Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng Bộ Công an tùy tiện ngăn cấm công dân Việt Nam xuất cảnh

Sau khi Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) phổ biến Tuyên bố 258 và gửi đến Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ để phản đối sự áp đặt mơ hồ của điều 258 BLHS, nhiều công dân Việt Nam không vi phạm pháp luật đã bị cấm xuất cảnh mà không được thông báo trước.


Chúng tôi nhận thấy rằng:

- Việc xâm phạm quyền xuất cảnh của công dân Việt Nam đã diễn ra thường xuyên và ngang nhiên hơn. Hành động cấm xuất cảnh của Bộ Công an đã diễn ra tùy tiện, không thông báo trước và sai thẩm quyền theo như những quy định của pháp luật.

- Việc Bộ Công an ngăn cấm quyền tự do đi lại của công dân khi chưa có phán quyết của tòa án là hành vi cần được điều tra về sự lạm quyền, đi ngược lại Điều 23 của Hiến Pháp: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.” và xâm phạm quyền công dân; vi phạm Điều 13 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền “Ai cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trong quản hạt quốc gia. Ai cũng có quyền rời khỏi bất cứ quốc gia nào, kể cả quốc gia của mình, và có quyền hồi hương.”

Nay chúng tôi phản đối và yêu cầu nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thực hiện những điểm sau:

- Kiểm tra, chấn chỉnh và chấm dứt ngay tình trạng ban hành lệnh cấm xuất cảnh và xử lý nghiêm các trường hợp lạm quyền từ Bộ Công an, Cục quản lý Xuất nhập cảnh.

- Trả lại hộ chiếu và gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với những người bị cấm tùy tiện ngay lập tức.

- Thực hiện tiến trình xét xử và phán quyết của tòa án đối với những đối tượng mà Bộ Công an cho rằng đã vi phạm những điều kiện được xuất cảnh. Trước khi có phán quyết của tòa án, mọi công dân đều có quyền tự do đi lại và xuất cảnh.

- Thực hiện những cam kết cải thiện về Nhân Quyền tại Việt Nam theo đúng với những tuyên bố của nhà nước Việt Nam - một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Mạng lưới Blogger Việt Nam kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự người Việt, các tổ chức Nhân quyền quốc tế và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hỗ trợ, lên tiếng để chấm dứt tình trạng vi phạm quyền đi lại của nhiều công dân Việt Nam.

Mạng lưới Blogger Việt Nam và những công dân bị cấm xuất cảnh tùy tiện.

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top