Vì sao cả thế giới truyền thông tốn công tốn của đổ về Sepang?

Tại đây những ngày này, có thể thấy các nhà báo ăn ngủ ngay ở hành lang để chờ tin tức mới. Trong khi họ có thể rung đùi ngồi nhà tha hồ lướt net, xem tivi và có cả tỉ thông tin phong phú hơn gấp bội.

Vì đối với các sự kiện thảm họa, nhạy cảm và nhiễu loạn thông tin như vụ máy bay MH370 mất tích, một nguyên tắc là bạn phải lấy thông tin chính thống từ các quan chức chính thống và chỉ có ở họp báo chính thống. Đó là tin đầu nguồn được kiểm chứng. Còn những thông tin tự săn khác thì bạn tự chịu trách nhiệm với nguồn tin và mức độ xác thực của thông tin mà bạn đưa ra.

Không có những nhà báo ở tuyến đầu Sepang, sẽ không có thông tin chính thống phát đi từ những nhân vật có trách nhiệm cao nhất vụ việc cho cả làng báo thế giới được share đi share lại thông tin, từ CNN hay những kênh truyền hình châu Á và địa phương không có trực tiếp truyền hình các cuộc họp báo phát đi cho hàng triệu triệu người xem trên toàn thế giới ngồi nhà theo dõi.

Đến Sepang còn là vì thương hiệu truyền thông và đại diện quốc gia. Thông tấn xã Việt Nam, VTV đều dư sức lấy tư liệu hình từ vô số các đài truyền hình khác để làm bản tin thời sự, nhưng họ chỉ phát tin từ phóng viên tại hiện trường của họ (nếu có). “Hữu Hưng, PV Đài truyền hình VN tại Malaysia” – nghe thật hiện hữu về một đơn vị truyền thông hàng đầu VN và cũng mang tính xác thực thông tin của riêng mình trong một thế giới tràn ngập và bội thực tin tức như thế này.

Hôm qua có một phóng viên nước ngoài cự nự giới chức Malaysia là tại sao truyền thông ở VN có nhiều tin tức hấp dẫn như thấy “dầu loang, vật lạ” trên biển mà tại đây chúng tôi chả được nghe gì. Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân dụng Malaysia, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman đại khái nói Malaysia chỉ cung cấp thông tin cho nhà báo trong và ngoài nước một khi nhận được thông tin / thông báo chính thống từ quan chức có thẩm quyền của VN. Giới chức Malaysia không thể “hóng hớt” từ báo chí VN rồi cung cấp cho cả thế giới.

Nghe vậy, hàng trăm phóng viên im re. Vì họ hiểu.

Bức ảnh này của Reuters chụp cuộc họp báo ngày hôm qua 10-3 tại Sepang nói lên tất cả về trách nhiệm của những nhà báo trên thế giới này. Họ - cũng như những phóng viên lên máy bay cứu hộ tìm kiếm giữa biển khơi mênh mông - phải ở tuyến đầu thông tin và trực tiếp đón nhận thông tin. Phần còn lại cuộc đời của họ chỉ là chuyện nhỏ - kể cả chuyện bé xíu như phải ăn ngủ nơi hành lang hay những chuyện lớn hơn như hi sinh mạng sống của chính mình trong khi tác nghiệp thiên tai, thảm họa hoặc chiến tranh.


(11-3-2014)

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top