Video: Người dân Ninh Thuận đụng độ với cảnh sát chống biểu tình ngày 27-28/3/2014

Chiều 28 tháng 3-2014, quốc lộ 1, đoạn chạy qua ngã năm Phú Hà bị nghẽn vì biểu tình. Hai thiếu úy của lực lượng Cảnh sát Cơ động Ninh Thuận bị trọng thương khi đàn áp biểu tình.


Báo chí ở Việt Nam tường thuật rằng, hai viên thiếu úy này thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động được điều động đến ngã năm Phú Hà, giải tán biểu tình, vãn hồi trật tự giao thông và bị dân chúng “chống trả nên chấn thương ở đầu”, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

Hai viên thiếu úy công an tham gia giải tán biểu tình bị dân chúng đánh trả nên “chấn thương đầu”, đang được cấp cứu tai Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. (Hình: Tuổi Trẻ)
Như vậy là chỉ trong vòng hai ngày, có đến sáu sĩ quan công an bị dân đánh trọng thương. Hai ngày trước tức hôm 26 tháng 3-2014, khi giải tán biểu tình, đã từng có bốn sĩ quan công an khác bị dân đánh trả và bị trọng thương. Vụ biểu tình tại Ninh Thuận bùng phát ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, sau khi nhà cầm quyền xã Phước Dinh loan báo, tỉnh Ninh Thuận đã cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận hoạt động trở lại.

Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận được phép khai thác titan tại xã Phước Dinh từ năm 2012. Việc khai thác titan của công ty này khiến mực nước ngầm trong vùng tụt giảm tới mức dân chúng thiếu nước sinh hoạt, trồng trọt. Chưa kể việc khai thác titan còn gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường và xâm phạm mồ mả. Giữa năm ngoái, do dân chúng xã Phước Dinh phản đối kịch liệt, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận phải yêu cầu Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận tạm ngưng khai thác titan.

Chưa rõ vì sao, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại. Theo dân chúng tố cáo, chủ thực sự của Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận là một người Trung Quốc và một số viên chức lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận có cổ phần trong công ty này.

Điều khiến nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận không ngờ là quyết định cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại đã khiến dân chúng xã Sơn Hải nổi giận. Từ 20 tháng 3-2014, hàng ngàn người đã kéo đến trụ sở xã Sơn Hải phản đối nhưng hệ thống chính quyền các cấp phớt lờ.

Cũng vì vậy, từ 26 tháng 3-2014, khoảng 700 người đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, đòi chấm dứt khai thác titan. Báo chí Việt Nam tường thuật, trong ngày này, còn có một nhóm trong đoàn biểu tình đổ đến trụ sở Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận ở thành phố Phan Rang “đập phá, đốt tài sản”, đánh trả lực lượng công an đàn áp họ. Người biểu tình cũng được cho là đã vây xưởng khai thác titan ở xã Phước Dinh rồi “đập phá, đốt thiết bị khai thác titan”.

Đáp lại, Công an huyện Thuận Nam khởi tố sáu người trong số những người biểu tình với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Hai trong số sáu người này bị tạm giam ngay lập tức, bốn người còn lại được tại ngoại trong quá trình điều tra nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 27 tháng 3, dân xã Phước Dinh tiếp tục đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận biểu tình. Lần này, ngoài yêu cầu chấm dứt khai thác titan, người biểu tình còn đòi thả hai người bị công an bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. Đến lúc này, Tỉnh ủy Ninh Thuận mới chỉ đạo cho nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận xem xét yêu cầu của dân chúng. Cuối ngày 27 tháng 3-2014, nhà cầm quyền tỉnh phát hành một thông báo, ra lệnh đình chỉ việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận-Ninh Thuận.

Quyết định vừa kể vẫn không thể giảm sự phẫn nộ của dân chúng. Bất kể các động thái dọa dẫm và đàn áp, ngày 28 tháng 3, dân xã Phước Dinh vẫn đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, lặp lậi yêu cầu trả tự do cho hai người bị bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. (G.Đ)

* * *

Vụ gây rối tại DN ở Ninh Thuận: Báo cáo vụ việc lên T.Ư Hội Nông dân Việt Nam

Liên quan đến vụ gây rối doanh nghiệp khai thác titan, Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã chính thức khởi tố và bắt giam một số người dân ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh vì có hành vi đốt lán trại và đuổi đánh nhân viên của Công ty TNHH Quang Thuận.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Ngọt - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã có văn bản báo cáo lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để nắm tình hình. Theo ông Ngọt, việc người dân phản ứng Công ty Quang Thuận khai thác titan không liên quan đến thu hồi đất mà chủ yếu là vấn đề môi trường.

Cụ thể, người dân tại đây chưa có nước sinh hoạt, chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm, nhưng thời gian gần đây Công ty Quang Thuận đã san lấp mặt bằng, bít dòng chảy gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tại khu vực khai thác titan của công ty trên còn gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bức xúc vấn đề trên, vào ngày 20.3, khi nhân viên Công ty Quang Thuận đang tiến hành đổ vật tư, dựng hàng rào để khai thác titan thì nhiều người dân đã kéo đến ngăn cản và xảy ra xô xát với các công nhân. Sau đó, một số người dân đã có hành động phá hoại tài sản, gây thiệt hại cho Công ty Quang Thuận. Tiếp đó, từ các ngày 22 - 25.3, nhiều người dân tiếp tục có những hành động ngăn cản việc thi công của công ty trên, đồng thời gây hư hại cho nhiều tài sản của công ty.

Chưa dừng lại đó, vào 2 ngày 26, 27.3, người dân lại kéo đến khu vực khai thác khoáng sản của Công ty Quang Thuận, không cho công nhân thi công. Ngoài ra, hàng trăm người cũng kéo đến trước trụ sở UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu tỉnh ra văn bản chấm dứt việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận.

Trước tình hình trên, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã cử 2 tổ công tác xuống địa bàn nắm tình hình. Hội Nông dân Ninh Thuận cũng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không kích động, trở về nhà và tuân thủ các quy định pháp luật.

Được biết, Công ty Quang Thuận đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép cho tận thu titan trên diện tích 19ha tại thôn Sơn Hải.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top