Việt Nam đòi TQ bồi thường cho ngư dân

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa trao công hàm cho sứ quán Trung Quốc yêu cầu "bồi thường thỏa đáng" cho các ngư dân bị cản trở hoạt động ở Biển Đông.

Ngư dân Quảng Ngãi coi vùng biển gần Hoàng Sa là 'ngư trường truyền thống'

Thông tấn xã Việt Nam cho hay Cục Lãnh sự của bộ này đã "trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông và yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam".

Lý do là từ đầu năm đến nay, một số tàu cá Việt Nam khi đang "hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản".

Cục Lãnh sự có nhắc tới hai trường hợp tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 90055 TS và QNg 96074 TS bị tàu ngư chính của Trung Quốc truy đuổi, phá hoại và tịch thu tài sản hôm 7/1 và 1/3.

Các chi tiết mà Cục này đưa ra về các tàu có hơi khác so với chi tiết được nêu trên báo chí trước đó về số ngư dân trên tàu và thành phần phía tàu Trung Quốc, tuy nhiên hành động của phía Trung Quốc trong các trường hợp đều là gây hấn và xua đuổi tàu cá Việt Nam trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Từ đầu 2014, được biết đã có bốn vụ tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị người Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, hôm 17/3, đại diện Cục Lãnh sự đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm.

"Việt Nam cho rằng những hành động trên của các lực lượng chức năng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, xâm phạm tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân.“

Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc điều tra các vụ ngược đãi và tịch thu tài sản của ngư dân Việt.

Bộ Ngoại giao cũng đã nhiều lần trao công hàm phản đối và đòi bồi thường.

Tuy nhiên cho tới nay chưa có thông tin gì về việc Trung Quốc chấp nhận bồi thường hay xin lỗi.

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top