VN đẩy nhanh điều tra nghi án JTC

Bộ Công an Việt Nam tham gia điều tra, trong khi một thứ trưởng giao thông bay sang Nhật để có thêm thông tin về cáo buộc nói một hãng của Nhật đã hối lộ để giành hợp đồng liên quan tới đường sắt độ thị Hà Nội.

Nghi án hối lộ cho dự án đường sắt Hà Nội bị báo chí Nhật nêu lên trước
Tờ báo Nhật Bản Yomiuri tường thuật chủ tịch của Công ty Tư vấn Giao thông của Nhật (JTC) nhận đã 'lại quả' 130 triệu yen, tương đương 1,3 triệu đôla Mỹ, cho các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để thắng thầu thực hiện các dự án từ vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức ODA của Nhật.

Chủ tịch JTC, Tamio Kakinuma, 65 tuổi, đã nói với các công tố viên tại Tokyo hồi tuần trước rằng trong số này, có 80 triệu yen đã được trả cho quan chức của Đường sắt Việt Nam liên quan tới dự án trị giá 4,2 tỷ yen.

Đây là một phần trong dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội, dùng vốn một phần từ vốn vay ODA.

Cơ quan công tố đang chuẩn bị tiến hành điều tra hình sự, tờ báo Nhật Bản nói thêm, trong lúc JTC nói đã thành lập ủy ban nội bộ để xem xét các khiếu nại.

Về phần mình, Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Ngọc Đông hôm thứ Ba nói với hãng tin AFP tại Hà Nội rằng bốn quan chức của ngành đường sắt "đang tạm bị đình chỉ công tác để tập trung làm rõ sự liên quan của họ trong dự án".

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng bay sang Nhật hôm thứ Ba để trực tiếp tiếp cận thông tin chính thức từ cơ quan công tố Tokyo.

Việt Nam và Nhật Bản "đã đồng ý... hợp tác hành động một cách nhanh chóng để xử lý vụ việc", ông Đông nói.

Hôm cuối hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thúc giục cần "trừng phạt nghiêm khắc" bất kỳ ai bị phát hiện phạm tội, theo trang web chính phủ.

Bộ Công an Việt Nam được cho là đang phối hợp với Cơ quan Thanh tra của Bộ Giao thông vận tải, tiến hành xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt độ thị Hà Nội, đặt biệt là dự án JTC đã trúng thầu.

Đình chỉ cán bộ

Tính đến nay, Việt Nam đã đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng ban Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cùng các ông Ngô Anh Tảo, Trần Quốc Đông và Trần Văn Lục, ba cựu lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt.

Ông Tảo và ông Đông hiện là hai phó tổng giám đốc của Tổng Công ty Đường sắt, còn ông Lục là Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt.

Nhật Bản là nước cấp viện ODA lớn nhất cho Việt Nam, với cam kết trong năm ngoái là 2,6 tỷ đôla.

Hồi tháng 12/2008, Nhật đã tạm ngưng nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong bốn tháng, liên quan tới một bê bối tương tự.

Vụ việc đã khiến ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó giám đốc Sở Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh bị án tù 20 năm, mặc dù sau đó ông Sĩ được ân xá trước hạn.

Ông Sỹ bị cáo buộc đã nhận 262.000 đôla hồi năm 2003 từ công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương có trụ sở chính tại Tokyo liên quan tới dự án cơ sở hạ tầng lớn, Đại lộ Đông Tây của thành phố. Đây là dự án sử dụng tiền viện trợ của Nhật.

Việt Nam bị xếp vào một trong các quốc gia tham nhũng nhất thế giới và nạn ăn hối lộ là mối quan ngại hàng đầu đối với nhiều người dân Việt Nam.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top