Ba trong số 100 ‘anh hùng thông tin’ là người Việt

Nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 2014, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), công bố danh sách “100 anh hùng thông tin.” Có ba người Việt được đưa vào danh sách sách này.

Ông Trương Duy Nhất - một trong ba người Việt được RSF tôn vinh là “anh hùng thông tin” - trước tòa. Ông Nhất vẫn đang bị giam. (Hình: VietNamNet)
Ðây là lần đầu tiên, RSF bình chọn “anh hùng thông tin.” Ông Christophe Deloire, tổng thư ký RSF giải thích, tổ chức này làm điều đó nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới nhằm vinh danh sự can đảm của các nhà báo và blogger đã hy sinh sự an toàn và đôi khi cả mạng sống cho thiên chức của mình.

Theo RSF, với sự can đảm có tính mẫu mực, những “anh hùng thông tin” đã đóng góp vào việc xúc tiến tự do báo chí từng được ghi trong điều 19 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền: “Tìm kiếm, tiếp nhận và loan truyền mà không quan tâm đến biên giới, các thông tin và ý tưởng bằng mọi phương tiện biểu hiện.”

RSF hy vọng “anh hùng thông tin” sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người có khát vọng tự do. Không có quyết tâm của những “anh hùng thông tin” và những người như vậy, sẽ không thể nào mở rộng được tự do.

100 nhà báo, blogger được đưa vào danh sách 100 “anh hùng thông tin” đầu tiên có tuổi từ 25 đến 75 tuổi, của 65 quốc gia khác nhau. Trẻ nhất là Oudom Tat, phóng viên ảnh của Campuchia, già nhất là Muhammed Ziauddin, một nhà báo ở Pakistan.

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có 25 nhà báo, blogger được vinh danh. Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có từ ba “anh hùng thông tin” trở lên. Những quốc gia còn lại trong nhóm này là: Trung Quốc, Iran, Nga, Azerbaijan, Mexico và Eritrea.

Ba người Việt được RSF chọn, đưa vào danh sách 100 “anh hùng thông tin” đầu tiên là ông Phạm Chí Dũng, ông Trương Duy Nhất và Linh Mục Lê Ngọc Thanh.

Ông Phạm Chí Dũng, từng là một đảng viên CSVN, sĩ quan quân đội, viên chức của cơ quan bảo vệ Ðảng. Ông Dũng từng viết nhiều bài, với nhiều bút danh khác nhau cho nhiều nơi ở cả trong và ngoài Việt Nam, phân tích về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, chỉ trích những hạn chế của hệ thống cầm quyền. Khoảng giữa năm 2012, ông Dũng bị khởi tố vì “âm mưu lật đổ chính quyền” và “tuyên truyền chống nhà nước.” Ðến đầu năm 2013, vụ án được đình chỉ điều tra, ông Dũng được trả tự do. Ra khỏi tù, ông Dũng viết nhiều hơn, ký tên thật. Tháng 2 năm nay, ông Dũng bị tịch thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh khi dự tính đến Genève, tham dự một hội nghị về nhân quyền.

Ông Trương Duy Nhất, từng là phóng viên của báo Công An Quảng Nam-Ðà Nẵng, sau đó chuyển qua làm phóng viên thường trú của báo Ðại Ðoàn Kết tại miền Trung. Năm 2010, ông tuyên bố rời bỏ làng báo Việt Nam, dành thời gian cho việc viết blog để “có thể nói thẳng những suy nghĩ của mình.”

Ông nhất lập blog “Một góc nhìn khác” có hàng loạt bài viết chỉ trích đích danh tổng bí thư, chủ tịch nhà nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng Việt Nam,... Ông Nhất bị bắt hồi cuối tháng 5 năm 2013, bị di lý ra Hà Nội, bị tạm giam tại đó cho tới khi tòa án thành phố Ðà Nẵng mở phiên xử sơ thẩm hôm 4 tháng 3 và phạt ông hai năm tù vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước.”

Ông Nhất vẫn đang bị giam.

Linh Mục Lê Ngọc Thanh là một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, một trong những người điều hành tổ chức dân sự có tên là Truyền Thông Chúa Cứu Thế. Truyền Thông Chúa Cứu thế đã tổ chức tường thuật nhiều sự kiện liên quan đến đàn áp tôn giáo, đàn áp người bất đồng chính kiến, đàn áp-bóc lột người nghèo.

Giống như ông Dũng và ông Nhất, Linh Mục Thanh từng bị hệ thống truyền thông Việt Nam cảnh cáo, lăng mạ là “phần tử xấu,” bị xách nhiễu nhiều lần.

Linh Mục Thanh đã từng bị cầm giữ vài lần. một lần vào năm 2012, khi về Bạc Liêu dự đám giỗ 49 ngày của bà Ðặng Thị Kim Liêng - người tự thiêu để phản đối việc giam giữ con mình là blogger Tạ Phong Tần. Lần khác vào năm 2013 khi có mặt trong cuộc biểu tình bày tỏ sự ủng hộ blogger Ðinh Nhật Uy.

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top