Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được đề cử Nobel Hoà Bình

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đối lập nổi tiếng ở Việt Nam từ hơn 2 thập niên qua, được chính giới Hoa Kỳ, Canada đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình và Giải Gwangju năm 2014.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người chủ xướng Cao Trào Nhân Bản, vận động dân chủ hóa Việt Nam, hiện đang sống và bị Công an CSVN giám sát chặt chẽ ở Sài Gòn. (Hình: Cao Trào Nhân Bản)
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 72 tuổi, hiện đang sống ở Sài Gòn trong sự giám sát chặt chẽ của Công an CSVN, đã từng bị nhà cầm quyền bỏ tù nhiều lần chỉ vì ông đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước, kêu gọi chế độ Hà Nội trả lại thực quyền làm chủ đất nước cho nhân dân.

Theo tin từ Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, hai Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ là các ông Gerald E. Connolly và James P. Moran, gửi một văn thư vào tháng Giêng năm 2014 tới Chủ Tịch Giải Nobel Hoà Bình ở Na Uy, đã cùng đề cử Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế là người xứng đáng nhận Giải Nobel Hoà Bình năm 2014.

Cùng mục đích với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, thành viên gốc Việt đầu tiên và duy nhất cho tới nay trong Thượngị Viện Canada, cũng đã gửi văn thư vào Tháng Giêng vừa qua cho Tiến Sĩ Jagland, Chủ Tịch Uỷ Ban Giải Nobel Hoà Bình, đề nghị Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế là người xứng đáng nhận giải cao quý này cho năm 2014.

Ngoài các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Canada nêu trên, ông Albert Santoli, Chủ Tịch tổ chức Sáng Kiến Á Mỹ (Asia America Initiative – AAI), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, D.C., nhằm mục tiệu thực hiện hoà bình qua giáo dục, xây dựng cộng đồng và phát triển kinh tế tại các nước đang mở mang ở châu Á, cũng đã gửi văn thư tới Uỷ Ban Giải Nobel Hoà Bình ở Na Uy, đề nghị trao giải này của năm 2014 cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Canada, cũng như tổ chức AAI, tuy hoạt động thuộc các lãnh vực khác nhau, nhưng có chung nhận định rằng Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế là một người can đảm, tranh đấu kiên trì trong nhiều thập niên theo đuổi mục tiêu hoà bình, công lý, dân chủ và nhân quyền. Bởi đó, ông xứng đáng là người được trao giải Nobel Hoà Bình.

Vẫn theo nguồn tin trên, ngoài ra, năm nay, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế còn được Uỷ Ban Nhân Quyền các Hàn Lâm Viện Hoa Kỳ (Committee on Human Rights of the National Academies) và Mạng Lưới Nhân Quyền VN đề cử nhận Giải Nhân Quyền Gwangju.

Đây là một giải nhân quyền cao quý của Nam Hàn, do Quỹ Tưởng Niệm Biến Cố 18 Tháng Năm thành lập, để tưởng niệm các nạn nhân, phần đông là sinh viên, bị nhà độc tài Chun Doo-hwan ra lệnh sát hại trong cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ năm 1980. Một nhân vật nổi tiếng quốc tế đã được tặng giải này mười năm trước (2004), là Bà Aung San Suu Kyi.

Khi miền nam Việt Nam lọt vào tay Cộng Sản, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã quyết định ở lại để tiếp tục phục vụ nhu cầu y tế của các bệnh nhân nghèo và nạn nhân chiến cuộc. Vì làm tờ báo chui “Vùng Dậy” dành cho sinh viên và tờ “Toàn Dân Vùng Dậy” mà Tháng Hai, 1978 ông bị bắt giam cùng 47 người khác suốt 10 năm không xét xử.

Do áp lực mạnh mẽ của quốc tế ông được thả ra và bị cấm hành nghề y sĩ. Hai năm sau, Tháng Hai, 1990, Bác Sĩ Quế tuyên bố thành lập Cao Trào Nhân Bản kêu gọi nhân dân đấu tranh cho tự do, dân chủ, đa nguyên và ủng hộ cho phong trào đấu tranh bất bạo động chống lại chế độ độc tài đảng trị của đảng CSVN.

Sợ uy tín và ảnh hưởng của ông, nhà cầm quyền CSVN đã bắt ông trở lại ngày 14 Tháng Sáu, 1990 rồi hơn một năm sau kết án ông 20 năm tù với cáo buộc “âm mưu lật đổ...” Đến năm 1988 thì thả ông ra từ áp lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Liên Âu.

Dù quản thúc ông tại nhà nhưng cũng không bịt được miệng ông, ngày 17 Tháng Ba, 2003, chính quyền lại bắt giam ông lần thứ ba và cho rằng ông “sử dụng Internet phổ biến tin tức bất lợi cho chính quyền” và “gián điệp." Sau đó ông bị 30 tháng tù, nhưng được tự do năm 2005 vì áp lực của quốc tế.

Tuy bị canh giữ nghiêm ngặt, ông vẫn phổ biến "Lộ Trình 9 Điểm" kêu gọi dân chủ hoá Việt Nam.

Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế từng được các nhà lập pháp Mỹ lưỡng đảng đề cử nhiều lần là ứng viên cho giải Nobel về Hòa Bình. Ông đã được trao tặng giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg 1994, giải Nhân Quyền Robert Kennedy 1995, giải Hellman /Hammett của Human Rights Watch 2002, giải Nhân Quyền dành cho các Khoa Học Gia Heinz R. Pagels của Hàn Lâm Viện Khoa Học New York 2004, giải Nhân Quyền 2004 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Award For Distinction in Civil Courage 2004 của North Parkinson Foundation.

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top