Bộ trưởng Y tế thị sát tình hình bệnh sởi

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến đi thị sát tình hình bệnh sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 16/4 và đã chủ trì cuộc họp chống dịch với các cán bộ y tế đầu ngành, báo chí trong nước loan tin.

Bà Tiến đang là tâm điểm bị chỉ trích hiện nay

Trong lúc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa có công điện yêu cầu Bộ Y tế và chủ tịch các tỉnh thành khẩn trương dập dịch.

Hiện tại và số lượng bệnh nhi mắc sởi được thông báo đã tăng đột biến lên 7.000 ca, tức là gần gấp ba lần so với gần một tuần trước đây và con số tử vong được thông báo là 111 bé.

Điều này khiến nhiều người nghi ngờ giới chức Y tế Việt Nam đang che giấu tình hình dịch bệnh thực sự trước người dân trong nước và các chuyên gia thế giới.

Phản ứng chậm?

Với cương vị đứng đầu ngành y tế nhưng phải sau chuyến thị sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào chiều tối ngày 15/3, tới sáng ngày 16/3 bà Tiến mới đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hiểu tình hình thực tế.

Cách nay hơn một tuần, vào lúc tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thì bà bộ trưởng đang có chuyến công cán các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra công tác y tế tại địa phương, theo tin tức từ cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Theo tường thuật của trang mạng VnExpress thì trong cuộc họp với các cán bộ y tế, bà Tiến đã chỉ đạo giảm tải bệnh viện để giảm lây chéo, tăng cường nhân lực, chống nhiễm khuẩn bệnh viện...

Bà Tiến cũng khuyến cáo người dân không nên đưa con cháu vào Bệnh viện Nhi Trung ương để tránh trường hợp tập trung quá đông bệnh nhi vào một chỗ để giảm lây lan cũng như tránh bội nhiễm vi khuẩn bệnh viện khiến bệnh trở nên nặng hơn.

“Tôi đã đề nghị các bệnh viện tuyến trên cử bác sĩ xuống bệnh viện vệ tinh,” bà Tiến được dẫn lời nói, “Nếu cứ để tình trạng tập trung bệnh nhân vào một tuyến cao thì bao giờ cũng có tình trạng tử vong.”

"Ở địa vị chúng tôi mà có con cháu mắc sởi, không bao giờ dại cho vào đây (Bệnh viện Nhi Trung ương)."

Bà Tiến đã có một số biện pháp chỉ đạo các bệnh viện chống dịch
Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu các bệnh viện Đống Đa, Saint Paul và Thanh Nhàn làm bệnh viện vệ tinh tiếp nhận bệnh nhân sởi để tránh tình trạng đổ dồn về các bệnh viện tuyến trên.

Theo con số chính thức mới được loan báo thì số người mắc sởi hiện đã lên đến hơn 7.000 ở 61 trên tổng số 63 tỉnh thành trên cả nước. Con số này được ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương công bố hôm 16/3, theo tờ Tuổi Trẻ.

Trước câu hỏi về việc Bộ Y tế có giấu dịch, bà Tiến được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói: “Tôi khẳng định, nếu Bộ Y tế giấu thông tin thì đã không công bố các thông tin. Bộ Y tế không giấu giếm bất cứ một thông tin nào. Trong 108 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi, có 25 ca chắc chắn hoàn toàn tử vong là do sởi, còn những trường hợp khác là trên nền bệnh khác.”

Chỉ trích bộ trưởng

Một cháu bé vừa tử vong trong vòng tay bố
Anh Mai Xuân Dũng, một người dân Hà Nội có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 17/4, nói với BBC rằng bệnh viện này đang bị quá tải vì ‘bệnh nhi nhập viện nhiều quá’.

“Ba bốn cháu một giường, bà con thân nhân đông quá tràn ra ngoài bệnh viện nằm ngồi la liệt,” anh cho biết.

Anh Dũng cũng nói nhiều phụ huynh đưa cả các cháu 3,4 tuổi đi theo vào bệnh viện do không có điều kiện gửi các cháu bên ngoài, điều mà anh cho rằng bệnh viện phải ngăn chặn từ cổng ngoài để tránh lây nhiễm cho các em khỏe mạnh.

Trên Facebook BBC Việt ngữ, rất nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc của mình với Bộ Y tế và bản thân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

“Bệnh che giấu, bệnh thành tích nó đã trở thành mãn tính rồi, họ coi thường tính mạng người dân quá,” một độc giả có tên Xanh Sung viết.

Một người khác là Kelvin Tran bình luận: “Dù có chết hàng trăm mạng nữa, bà Tiến vẫn vững cái ghế của mình.”

Tuy nhiên, cũng có người có cái nhìn thông cảm với vị nữ bộ trưởng đang hứng chịu búa rìu dư luận này.

“Đây là hệ quả không ai muốn cả. Nước ta chưa giàu, y tế mới chỉ được đầu tư ở mức ‘đảm bảo tối thiểu’ thôi. Các bạn nên thông cảm cho bộ trưởng nói riêng, ngành y tế nói chung,” Anh Tú viết.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top