Hải quân VN-Philippines tăng hợp tác

Reuters đưa tin hải quân Philippines sẽ giao lưu với hải quân Việt Nam trên đảo Song Tử Tây, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác hai bên.

Hải quân Việt Nam đang phát triển mạnh trong những năm gần đây
Hòn đảo này có tên tiếng Anh là Southwest Cay, thuộc quần đảo Trường Sa, được Việt Nam Cộng hòa lấy từ tay Philippines năm 1974 và năm 1975 đảo này lại về tay hải quân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hãng tin Anh quốc nói hải quân Philippines sẽ tới Song Tử Tây vào đầu tháng Sáu để cùng các thủy thủ Việt Nam "uống bia, hội hè và giao hữu bóng chuyền".

Theo Reuters, đây là biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai nước láng giềng từng nghi kỵ lẫn nhau trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng về chủ quyền ở Biển Đông.

Các nhà ngoại giao và giới chuyên gia thì cho đây là một phần trong mạng lưới các mỗi quan hệ đang phát triển ở Á châu khi quan ngại về sức mạnh của Trung Quốc gia tăng, song song với hoài nghi về cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực.

Tự ta cứu ta

Các quan chức Mỹ vài năm gần đây luôn nhắc tới chính sách "xoay trục" về châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Barack Obama.

Nhưng tháng Tư này, khi đi thăm châu Á, ông Obama sẽ chứng kiến các dấu hiệu cho thấy các quốc gia trong khu vực đang xích lại gần nhau để tự lập chiến lược cho tương lai của mình.

Phóng viên Reuters điểm qua các mối quan hệ song phương như giữa Nhật Bản và Ấn Độ; Việt Nam với Nga và với Ấn Độ; và nhất là giữa Manila và Hà Nội, vì đây là hai quốc gia "cảm thấy rõ ràng nhất sự giận dữ của Trung Quốc đối với các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông".

Rory Medcalf, chuyên gia về an ninh khu vực tại Viện Nghiên cứu Lowy về Chính sách Quốc tế ở Sydney, Australia, nhận định: "Chúng ta đang chứng kiến một xu hướng rõ ràng ở đây, và xu hướng này chắc chắn sẽ gia tăng".

Việt Nam nhiều lần khẳng định không liên minh quân sự với nước ngoài, nhưng điều đó không cản trở Manila và Hà Nội cùng thảo luận chiến lược, cũng như chia sẻ thông tin về sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Trung Quốc.

Sự tin cậy giữa Việt Nam và Philippines sẽ được phô bày tháng Sáu này trên hòn đảo Song Tử Tây ngoài biển khơi xa xôi.

Đoàn đại biểu hải quân Philippines 40 người sẽ quay lại đây để giao lưu với phía Việt Nam. Một chi tiết trớ trêu nhưng thú vị, là Philippines đã mất đảo này vào tay hải quân Việt Nam Cộng hòa trong một lần lín thủy của họ sang đảo Song Tử Đông để vui chơi.

Quân đội hai bên chưa công bố ngày giờ chính xác, nhưng được tin là họ sẽ không mời Trung Quốc cùng tham gia.

Bắc Kinh theo dõi chặt

Các nước trong khu vực đang xích lại gần nhau trong bối cảnh căng thẳng biển đảo?
Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và các quần đảo ở bên trong, đang theo dõi cẩn trọng sự xích lại gần nhau giữa Philippines và Việt Nam.

Bắc Kinh hồi năm 2012 từng phản đối khả năng Manila và Hà Nội muốn diễn tập chung ở chính khu vực này.

Quan chức Philippines mới loan báo rằng tháng Năm 2014, người đứng đầu quân đội Philippines - Tướng Emmanuel Bautista, sẽ thăm Hà Nội.

Một tàu chiến của Việt Nam cũng đang có dự định thăm Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với Reuters hồi đầu tuần rồi rằng Manila và Hà Nội đang tìm kiếm đóng góp của Malaysia.

Ông del Rosario nói ông hy vọng ba nước này sẽ dàn xếp được các bất đồng về lãnh thổ với nhau trước, và điều này sẽ cho họ thêm sức mạnh trong quan hệ với Trung Quốc.

Tháng trước Manila đã nộp đơn kiện yêu sách chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc lên tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc tại La Haye.

Bắc Kinh vẫn bác khả năng tham gia vụ kiện này.

Tuy nhiên ông Medcalf từ Viện Lowy cảnh báo rằng mối quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực có nhiều giới hạn do nước nào cũng phải cải thiện quan hệ với Trung Quốc vì quyền lợi của mình.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top