Lương Thanh tra hơn lương Thủ tướng?

Thanh tra Chính phủ cho hay tổng thu nhập của Tổng thanh tra vào khoảng 18 triệu đồng/tháng, còn của Phó Tổng thanh tra khoảng 15 triệu.

Thanh tra Chính phủ nói chưa có cơ sở nói tài sản của ông Ngô Văn Khánh (bên trái) là không minh bạch
Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp của Thanh tra Chính phủ được báo Chất lượng Việt Nam dẫn lời cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I rằng mức tổng thu nhập này tính từ lương và các khoản phụ cấp " theo đúng quy định của pháp luật".

Như vậy, thu nhập của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh có thể còn cao hơn cả của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Về mặt chính thức, lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo giải thích của Văn phòng Chính phủ là chỉ hơn 17 triệu đồng mỗi tháng, sau khi đã cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm và trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Dư luận đang có nhiều bàn tán về các lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, sau khi báo Người Cao Tuổi đăng tải một số bài nói về khối tài sản của cựu Tổng thanh tra Trần Văn Truyền và Phó Tổng thanh tra đương nhiệm Ngô Văn Khánh.

Tại cuộc họp báo ngày thứ Sáu 11/4, một lãnh đạo khác - Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng bác bỏ cáo buộc việc kê khai tài sản của ông Ngô Văn Khánh là 'không minh bạch'.

Tài sản khổng lồ

Trong bài ngày 28/2 ở mục Bạn đọc, tờ Người Cao Tuổi đề cập tới các tài sản của ông Ngô Văn Khánh, được nói là theo bản kê khai của chính ông khi ông Khánh làm thủ tục theo quy trình bổ nhiệm ông vào vị trí Phó Tổng thanh tra Chính phủ vào tháng 11/2011.

Theo đó, ông Ngô Văn Khánh kê khai rằng ông và gia đình sở hữu các bất động sản gồm hai ngôi nhà và một mảnh đất.

Hai nhà được nói là của ông đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và đều đã xây 5 tầng: nhà thứ nhất diện tích 114m2 đất, và nhà thứ hai diện tích 248m2 đất.

Mảnh đất của ông Ngô Văn Khánh rộng tới 1.800m2, nằm trong khuôn khổ dự án Mê Linh gần đền Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Người Cao Tuổi, giá đất tại đó trong thời điểm hiện nay là 10 triệu – 15 triệu đồng/m2; có nghĩa riêng mảnh đất này đã có giá trị ít nhất 18 tỷ đồng.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói
ông không làm gì sai
Ngoài ra, bài trên Người Cao Tuổi cũng cho hay ông có tài khoản trị giá trên 7 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng VIB và nhiều cổ phiếu tại bốn ngân hàng và hai công ty.

Bài của Người Cao Tuổi không ký tên và cũng không dẫn nguồn.

Ngày 6/3, ông Khánh đã lên tiếng phản hồi về các thông tin trên, nói rằng "Thanh tra Chính phủ nói riêng và cơ quan chức năng của nhà nước liên quan nói chung sẽ có trả lời chính thức về việc này.”

Ông cũng khẳng định mọi việc ông vẫn "đang làm đúng theo quy định của pháp luật".

Báo Chất lượng Việt Nam dẫn lời Phó Tổng thanh tra Trần Đức Lượng nói tại cuộc họp báo 11/4 rằng "không khó để giải thích nguồn gốc thu nhập của những trường hợp đã được dư luận phản ánh".

“Tài sản của một cá nhân cũng như cán bộ công chức không chỉ được tính bằng thu nhập của chính người đó mà còn cả thu nhập của các thành viên trong gia đình."

Ông Lượng giải thích: "Chồng làm thanh tra nhưng có vợ làm kinh doanh, bố làm thanh tra nhưng con làm kinh doanh…Vì thế chúng ta không nên gắn thu nhập cụ thể của một người với với tài sản mà người ta phải kê khai".

Ông Ngô Văn Khánh cũng có mặt và ngồi bên cạnh ông Trần Đức Lượng trong cuộc họp báo, nhưng không phát biểu gì về vấn đề này.

Bổ nhiệm ồ ạt

Cũng tại cuộc họp báo, ông Trần Đức Lượng đã giải thích về thông tin trước khi nghỉ hưu hồi đầu năm 2011, cựu Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền đã ký một loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Trong 8 tháng đầu năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã bổ nhiệm 23 người có hàm cấp vụ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ khi đó cũng bổ nhiệm một số cán bộ để chuẩn bị nhân sự cho ba đơn vị mới là Vụ Thẩm định, Giám sát và Thực hiện kết luận sau thanh tra; Vụ Hành chính Tổng hợp; Vụ Tiếp dân và Giải quyết đơn thư.

Tổng cộng số người được bổ nhiệm cùng đợt là khoảng 50 vị quan chức.

Ông Lượng nói: "Tự kiểm điểm, chúng tôi thấy là mình có khuyết điểm" về việc bổ nhiệm này.

Tuy nhiên ông cho hay Thanh tra Chính phủ "đã xác định trách nhiệm của từng cá nhân, từng tổ chức và đã có phương hướng, có kế hoạch để sửa chữa".


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top