Tàu 'mất tích' của VN bị Philippines bắt

Một tàu cá của Việt Nam bị mất tích hôm 26/3 cùng với 11 ngư dân đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ và đưa về đảo Palawan, giới chức Việt Nam cho biết.

Phía Philippines cho biết đã khởi tố 11 ngư dân Việt Nam tội vi phạm Luật đánh bắt hải sản

Trả lời BBC ngày 1/4, ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, cho biết ngày 29/3, cơ quan của ông nhận được một thông báo về việc tàu cá KH-96365 do ông Trần Canh làm thuyền trưởng bị hai tay súng khống chế khi đang đánh bắt gần quần đảo Trường Sa hôm 26/3.

Thông tin trên do ông Phan Hoan, thuyền trưởng tàu KH-94969, báo cáo, ông Minh cho biết.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu của ông Hoan và ông Canh đang cách nhau khoảng 34 hải lý, theo thông tin từ ông Hoan do báo Công an Nhân dân dẫn lại.

"Hai người đang nói chuyện bình thường với nhau thì ông Trần Canh thông báo [cho ông Hoan] là tàu bị hai người có vũ trang leo lên và dùng súng dí vào thuyền viên," ông Minh nói.

"Sau đó thì tàu [KH-96365] mất liên lạc."

"Thông tin ban đầu là tàu cá của Việt Nam đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ," ông Minh nói, đồng thời cho biết tàu của Việt Nam "có khả năng là đã trôi dạt qua vùng biển của Philippines" trong lúc đánh bắt.

"Khi Philippines bắt kéo về đảo Palawan thì người ta cho thuyền trưởng [Trần Canh] gọi về báo."

"Người ta bắt rồi điều tra hay xét xử thì đó là vấn đề phải để Bộ Ngoại giao can thiệp tiếp," ông Minh cho biết thêm.

'Đánh bắt cá mập'?

Trong khi đó, báo Manila Standard Today ngày 1/4 cho biết lực lượng cảnh sát biển tỉnh Palawan đã bắt giữ tàu KH-96365 cùng với 11 ngư dân Việt Nam vào lúc 4 giờ chiều ngày 26/3 khi tàu này đang đánh bắt cách đảo Palawan khoảng 25 hải lý.

Trang này cũng dẫn lời ông Osmundo Salibo, chỉ huy lực lượng tuần duyên Palawan, nói họ đã phát hiện ra trên tàu này 50 con cá mập đã chết, vây bị cắt lìa.

Ông Salibo nói 11 ngư dân Việt Nam đã bị đưa về trụ sở Cảnh sát Quốc gia Philippines tại Thành phố Puerto Princesa và đã bị khởi tố tội vi phạm Luật đánh bắt hải sản của Philippines.

Tờ này cũng cho hay các ngư dân Việt Nam có thể sẽ bị bổ sung tội danh nếu những động vật bị đánh bắt nằm trong danh sách các loài quý hiếm.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá Việt Nam bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ khi đang đánh bắt gần quần đảo Trường Sa.

Hồi tháng 10 năm ngoái, cảnh sát biển Philippines cũng đã bắt giữ một tàu cá Việt Nam cùng 13 thủy thủ và phát hiện ra nhiều rùa quý trên khoang tàu, Manila Standard Today cho biết.

Hồi giữa năm 2011, bảy tàu cá của Bình Thuận cùng 122 ngư dân đã bị bắt giữ tại vị trí cách bờ biển Tamburok, tỉnh Palawan của Philippines khoảng 2 hải lý, theo Thông tấn xã Việt Nam.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top