Vụ vaccine: Y tá 'tiêm nhầm' thuốc mê?

Y tá Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa đã tiêm nhầm thuốc do không làm đúng quy trình chuyên môn, dẫn đến cái chết của ba trẻ sơ sinh ở Quảng Trị hồi tháng Bảy năm ngoái, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được dẫn lời cho biết.

Vụ vaccine ở Quảng Trị đã gây chấn động dư luận trong nước hồi năm ngoái
Thông tin trên được bà Tiến đưa ra tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm 1/4, các báo trong nước đưa tin.

Trước đó, công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án "vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" hồi tháng 10 năm ngoái và đến ngày 26/3 đã khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thuận, người trực tiếp thực hiện tiêm chủng cho các nạn nhân.

Ngày 30/3, bà Thuận đã được cơ quan điều tra đưa trở lại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, báo Dân Trí cho biết.

Cũng theo Dân Trí, bà Thuận sau đó đã chỉ ra nơi đã giấu ba vỏ lọ thuốc được tiêm nhầm.

Cả ba lọ thuốc này sau đó được xác định là thuốc gây mê Esmeron, có chức năng hỗ trợ gây mê toàn thân trong phẫu thuật.

“Y tá nhìn lọ thuốc đó giống lọ vaccine viêm gan B nên bị nhầm. Bản thân y tá đó đã không làm đúng quy trình tiêm chủng," bà Tiến được VTC News dẫn lời nói.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ ngày 2/4 dẫn một nguồn tin riêng cho biết loại thuốc gây mê này do một cán bộ của bệnh viện gửi nhờ bảo quản ở tủ thuốc của khoa sản.

BBC đã liên lạc với ông Lê Công Dung, giám đốc công an tỉnh Quảng Trị để tìm hiểu thêm, nhưng được cho biết là phía cơ quan điều tra chưa thể công bố thêm thông tin vì công tác điều tra vẫn đang được tiến hành.

'Sai quy trình'

Hai lọ thuốc vaccine và thuốc gây me Esmeron
Trả lời BBC ngày 2/4, ông Trần Văn Thành, giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho biết cơ quan của ông chưa nhận được thông tin chính thức về kết luận mới này.

Tuy nhiên, ông cũng nói nếu kết luận này là đúng thì "đây là một sơ suất rất đáng tiếc".

"Trong bệnh viện, theo quy trình chuyên môn thì thuốc được bảo quản rất kỹ," ông nói.

"Vaccine có nơi bảo quản riêng của vaccine, còn thuốc gây mê thì được nhận trực tiếp từ phòng dược để lên gây mê cho bệnh nhân cần mổ."

Theo ông Thành, nếu có chuyện tiêm nhầm thuốc, thì" trách nhiệm trực tiếp là của người tiêm thuốc và người nhận thuốc gây mê."

"Còn liên quan đến công tác quản lý thì đầu tiên là bệnh viện phải có trách nhiệm, và ở cấp ngành thì chúng tôi cũng sẽ phải có trách nhiệm," ông nói.

Ông Thành cũng cho biết cơ quan điều tra của công an tỉnh Quảng Trị đã có công văn yêu cầu Sở và Bệnh viện Đa khoa Hướng hóa đình chỉ công tác đối với ông Lê Đình Sơn, cán bộ phòng kế hoạch và bà Trần Hải Vân, điều dưỡng viên khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Hướng hóa, để phục vụ công tác điều tra.

Trang Facebook kêu gọi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim
Tiến từ chức đã thu hút hơn 100 nghìn thành viên
Trả lời BBC trong cùng ngày 2/4, ông Nguyễn Đức Cường, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói ông chưa nhận được thông báo chính thức từ cơ quan điều tra về kết luận mới vì thông tin được cơ quan điều tra ưu tiên cung cấp cho Bộ Y tế trước.

Tuy nhiên, ông cho biết "về phía UBND thì trước hết chúng tôi có trách nhiệm ủng hộ cơ quan điều tra và tạo điều kiện cho họ thực thi theo đúng pháp luật."

"Còn về những vấn đề khác trong củng cố đội ngũ, về mặt hành chính thì chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm thực hiện."

Trong hai ngày 19/7 và 20/7 năm ngoái, ba trẻ sơ sinh được cùng tiêm vaccine trong vòng 24 giờ sau khi sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa và tử vong ngay sau đó.

Ba bé sơ sinh đều khỏe mạnh bình thường khi chào đời.

Vụ việc nói trên đã gây chấn động dư luận trong nước, đồng thời hướng nhiều ý kiến chỉ trích về chất lượng y tế tại Việt Nam.

Cũng kể từ sau vụ việc, một trang Facebook đã được cư dân mạng thành lập để kêu gọi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức. Trang này cho đến nay đã thu hút hơn 100 nghìn thành viên.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top