Báo chí TQ lên án chính quyền VN

Truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội ‘nhận hoàn toàn trách nhiệm’ cho các cuộc bạo động gây chết người trong tuần qua trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Chính quyền Việt Nam bị chỉ trích đã không ngăn được bạo loạn
Tờ China Daily yêu cầu Hà Nội ‘chấm dứt bạo lực’ và ‘chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bất cứ hậu quả nghiêm trọng nào’ mà những hành động này gây ra đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Nghi ngờ chính quyền Việt Nam

“Có lý do để đặt dấu hỏi về việc tại sao các cuộc biểu tình lại trở thành hành động điên cuồng nhằm vào ngoại kiều và cơ sở làm ăn của họ ở Việt Nam và tại sao chính quyền địa phương đã không thể ngăn chặn các hành động này dẫn đến chết người,” tờ báo này viết.

Cũng theo China Daily thì ‘các cuộc bạo loạn chết chóc là bằng chứng cho thấy lời kêu gọi đàm phán của Trung Quốc’ đã bị ‘Việt Nam bỏ ngoài tai’.

Tờ Hoàn cầu Thời báo phiên bản tiếng Hoa lên án chính quyền Hà Nội ‘định hướng dư luận chống Trung Quốc’ và rằng Việt Nam đã ‘tự làm xấu mặt mình’.

“Sự thật là chính quyền Việt Nam không biết đâu là giới hạn của chủ nghĩa dân tộc và họ cũng không có khả năng kiểm soát bạo lực,” tờ báo có khuynh hướng cứng rắn của Trung Quốc nhận định.

Hoàn cầu Thời báo kêu gọi công chúng Trung Quốc ‘thể hiện sự bình tĩnh’ vì Trung Quốc ‘có sức mạnh để giữ điềm tĩnh’.

“Lập trường của Trung Quốc về vấn đề giàn khoan không hề lay chuyển nhưng Việt Nam giờ đây đang rối loạn – sự khác biệt này bản thân nó cũng cho thấy rất nhiều.”

Tờ Đại Công báo, một tờ báo ở Hong Kong có lập trường thân Bắc Kinh, cảnh báo về các hậu quả kinh tế đối với Việt Nam.

“Dù muốn hay không, Trung Quốc hiện giờ có tiếng nói nặng ký trong vấn đề hội nhập kinh tế châu Á. Nếu quý vị khiêu khích Bắc Kinh, quý vị sẽ bị gạt ra bên lề. Quý vị sẽ đánh mất cơ hội phát triển và khả năng hợp tác sẽ bị thu hẹp. Điều này sẽ khó khăn hơn nhiều đối với một nước nhỏ như Việt Nam,” tờ báo này viết.

‘Hành động nhiều hơn’

Beijing News thì có giọng điệu ôn hòa hơn. Tờ báo này kêu gọi Hà Nội ‘bảo vệ công dân Trung Quốc cũng như các công ty nước ngoài đóng ở Việt Nam một cách hiệu quả’.

Việt Nam đã có hành động kiểm soát biểu tình sau các cuộc bạo loạn
“Chúng tôi hy vọng ngài Thủ tướng Việt Nam sẽ bảo vệ an toàn cho người nước ngoài và tài sản của họ. Đây không chỉ là cam kết quốc tế mà nó còn ảnh hưởng đến các lợi ích trước mắt của Việt Nam.”

Trong khi đó, các công dân mạng Trung Quốc đang kêu gọi chính phủ của họ ‘phải hành động nhiều hơn’ với Việt Nam.

“Chính phủ của chúng ta chỉ biết phản đối bằng mồm. Tại sao chúng ta không học Tổng thống Nga Vladimir Putin biến lời nói thành hành động,” một người viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Một số người khác chỉ trích truyền thông Trung Quốc đang tô vẽ bức tranh về một ‘thế giới hòa bình’ mà không tường thuật những sự kiện ở Việt Nam.

“Các nước đều có đưa tin về những cuộc bạo loạn chống Trung Quốc rầm rộ này, vậy mà báo chí của chúng ta chỉ đưa những tin nhỏ nhặt trên trang bìa! Khi nào thì Trung Quốc mới quan tâm thật sự đến người dân của mình,” một công dân mạng Trung Quốc viết.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top