Biểu tình xô xát lớn tại Vũng Áng, Hà Tĩnh có nhiều người chết

Như chúng tôi đã loan tin, ngày hôm qua 14 tháng 5 hơn 1.000 người dân thuộc khu công nghiệp Vũng Áng đã diễu hành biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam và mọi sự diễn tiến trong tinh thần kềm chế và rất trật tự.

Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Courtesy danlambaovn
Tuy nhiên vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, một nhóm người trong đoàn biểu tình trở nên bạo động khi kéo tới khu công nghiệp Formasa nơi có công nhân người Trung Quốc làm việc tại đây và bạo động xảy ra và đã có thương vong.

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 15 tháng 5 nguồn tin mới nhất mà chúng tôi có được từ một viên chức của huyện Kỳ Anh cho biết:

-Nói chung tình hình đang bất ổn, hiện tại bây giờ thì ổn định rồi, đang đi vào ổn định chỉ có người Trung Quốc chết thôi người Việt Nam không có ai đâu.

Trong khi đó một cán bộ phòng nhân sự Formosa nói với chúng tôi:

-Bọn em vẫn làm việc bình thường không có chi cả. Cái đấy em cũng không rõ nữa nhưng bọn em vẫn làm việc bình thường.

Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi
nhận có nhiều người chết (ảnh Dân Luận/forum
/Doris Quý)
Tuy nhiên khác với những thông tin mà công ty Formosa đưa ra, anh Lân một người dân chứng kiến sự việc nói với chúng tôi:

-Lúc em ra thì nó ổn rồi thấy quân đội công an cảnh sát đến khá là đông. Có người chết. Chiều hôm qua thì mới một người chết nhưng hồi tối thì em vào công ty thì được biết số người chết tăng khá là đông. Không biết con số là bao nhiêu nhưng con số điều trị tại bệnh viện Hà Tĩnh thì rất đông.

Anh Nguyễn Hòa, kỹ sư đang làm việc tại Formosa nói rằng từ tối hôm qua các nhân viên Formosa đã không được phép ra ngoài. Anh Hòa nói:

- Em không được tiếp xúc nhiều vì bọn em ở trong phòng nhưng đụng độ thì cũng có. Bọn em bị bắt buộc ở trong không được ra phía ngoài nên không biết chính xác lắm. Bên ngoài thì có công nhân Trung Quốc và Việt Nam còn bọn em thì công ty bắt buộc phải ở trong phòng nên không tiếp xúc được.

Theo báo chí cho tới 2 giờ chiều ngày 15 tháng 5 mọi sự đã nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền. Lực lượng cảnh sát quân đội đã ổn định tình hình và không có bất cứ việc bắt bớ nào xảy ra.

Mặc Lâm tường trình từ Bangkok Thái Lan.


Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top