Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Chuyện Trung Quốc đưa giàn khoan vào hoạt động trong thềm lục địa của Việt Nam, có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ cũng như hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh.

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp. (Nguồn nguyentandung.org)
Một viên chức cao cấp hành pháp Mỹ nói với báo chí tại Washington rằng những hành động mang tính gây hấn mà Trung Quốc đang làm với những nước láng giềng khiến Hoa Kỳ phải đặt câu hỏi liệu hai cường quốc Mỹ-Trung có thể làm việc chung với nhau để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hay không.
Viên chức yêu cầu không nêu tên này nói rằng theo ông nghĩ, các hành động mà Trung Quốc đang làm là điều được Hoa Kỳ xem là “có bài bản”, tận dụng chiến lược đe dọa, gây hấn, cho mục đích lấn chiếm những khu vực lãnh hải mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia khác.

Nguy hiểm và khiêu khích

Viên chức hành pháp Mỹ cũng nhắc lại chuyện hôm qua khi tiếp Tướng Phòng Phong Huy, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden nói rằng việc Bắc Kinh đưa giàn khoan, tầu thuyền vào hoạt động trong vùng biển của nước khác là hành động “nguy hiểm và khiêu khích”.
Trước đó ở Lầu Năm Góc, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ là Đại Tướng Martin Dempsey cũng đưa ra phát biểu tương tự, và tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát ngôn viên Marie Harf cho biết Washington quan ngại sâu sắc về cách hành xử nguy hiểm và mang tính đe dọa mà Trung Quốc đang thể hiện.
Trước phản ứng được xem là thật mạnh mẽ đến từ phía Mỹ, Tướng Phòng Phong Huy của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước, sẽ bảo vệ dàn khoan Hải Dương 981 để đảm bảo giàn khoan vừa nói tiếp tục các hoạt động ở vùng biển mà ông nói chủ quyền thuộc về Trung Quốc.
Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc còn nói với các viên chức Mỹ rằng Bắc Kinh luôn luôn tự kiềm chế để tình hình không căng thẳng hơn, đồng thời ông đổ lỗi choc ho một số nước trong khu vực lợi dụng chiến lược tái cân bằng Châu Á-Thái Bình Dương mà Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang cho thực hiện để gây căng thẳng ở biển Đông và biên Hoa Đông.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top