Hoàn cầu Thời báo: Asean ‘cần trung lập’

Tờ Hoàn cầu Thời báo, một trong những cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, vừa có bài xã luận yêu cầu khối các quốc gia đông nam Á tức Asean phải giữ trung lập trong các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines trên Biển Đông.

Lãnh đạo các nước Asean đã ra được tuyên bố chung ở Nay Piy Taw về Biển Đông
Bài xã luận có tiêu đề ‘Sự trung lập của Asean là tối quan trọng đối với ổn định của khu vực’ được đăng tải vào thứ Ba ngày 12/5 trên trang mạng của tờ báo này ở phiên bản tiếng Anh.

‘Chỉ giải quyết song phương’

“Hiếm khi nào các văn kiện chính thức của Asean lại bình luận trực tiếp về vấn đề Biển Đông,” bài xã luận viết và nhắc lại Tuyên bố chung Nay Pyi Taw hôm 11/5 đã kêu gọi các bên kiềm chế và tránh sử dụng vũ lực.

“Philippines và Việt Nam rõ ràng đã gây sức ép để Asean phá vỡ sự im lặng, nhưng cốt lõi của Tuyên bố chung là nó không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, Philippines và Việt Nam và sự va chạm giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh một giàn khoan nước sâu gần quần đảo Tây Sa.”

Theo Hoàn cầu Thời báo thì tranh chấp Biển Đông là chuyện giữa Trung Quốc và các nước Asean riêng lẽ và chỉ nên ‘giải quyết song phương’ và đây là ‘lập trường kiên quyết của Trung Quốc’.

“Philippines và Việt Nam luôn muốn tranh thủ kéo Asean vào vũng lầy này. Ở mức độ nào đó họ có thể thành công nhưng họ không thể thay đổi lập trường trung lập của Asean,” bài báo chỉ trích.

Theo bài báo này thì lợi ích tổng thể trong khối Asean ‘lâu nay vẫn vậy’ và rằng ‘phần lớn các nước đông nam Á vẫn cần hợp tác với Trung Quốc’.

Trấn an Asean

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã tìm cách
vận động Asean
“Trung Quốc không đi theo các chính sách hung hăng và sự kiềm chế của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền thì các nước đều rõ,” bài xã luận viết, “Trong khi đó, thái độ quá mức của Philippines và Việt Nam đã gây sốc.”

Hoàn cầu Thời báo cũng trấn an rằng các tranh chấp trên Biển Đông không ảnh hưởng đến chiến lược của Trung Quốc đối với Asean hay sự sẵn lòng hợp tác của nước này với các nước láng giềng.

“Ít ai ở Trung Quốc xem Asean là mối đe dọa đối với sự vươn lên của Trung Quốc.”

Tờ báo này cho biết một số nhà chiến lược Trung Quốc đang quan ngại liệu Asean có từ bỏ sự trung lập của mình trước ‘sự dụ dỗ của Philippines và Việt Nam’ và nhắc nhở Asean rằng ‘sự trung lập của Asean là yếu tố chiến lược then chốt cho hòa bình khu vực’.

“Một số người muốn thổi phồng những xung đột giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam và điều này hiển nhiên là không phù hợp lợi ích của đa số các nước Asean.”

“Đối với những xung đột trong tương lai giữa tất cả các bên, điều cần thiết là khối Asean nên là một nhân tố giúp giữ ổn định,” Hoàn cầu Thời báo nhận định.

Hoàn cầu Thời báo là phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo này nổi tiếng với lập trường cứng rắn trên các vấn đề tranh chấp chủ quyền.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

5 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top