Hơn 20 người chết trong các vụ bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam

Tin của hãng thông tấn Reuters gửi đi từ Việt Nam hôm nay cho biết, có 21 người chết vì xô xát, nhà máy thép Formosa của Đài Loan đầu tư bị đốt cháy trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh, chiều hôm qua, thứ tư.

Biểu tình biến thành bạo động tại dự án Formosa ở Hà Tĩnh, nơi có khoảng 4.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc. Courtesy Danlambao
Tuy nhiên hôm nay phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói chỉ có một người chết, một người bị thương, tin nói 21 người chết là không có cơ sở.
Tin Reuters dẫn lời một bác sĩ và giới chức tập đoàn Formosa như trên, cho biết thêm trong số người chết có 15 công nhân Trung Quốc và 6 công nhân Việt Nam.
Bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh kể tin này qua điện thoại với Reuters, cho hay có khoảng 100 người nhập viện hồi tối qua, phần lớn là công nhân Trung Quốc. Sáng nay vẫn còn người nhập viện. Anh Lân, một người dân chứng kiến sự việc, nói với đài Á Châu Tự Do:
“Lúc em ra thì nó ổn rồi thấy quân đội công an cảnh sát đến khá là đông. Có người chết. Chiều hôm qua thì mới một người chết nhưng hồi tối thì em vào công ty thì được biết số người chết tăng khá là đông. Không biết con số là bao nhiêu nhưng con số điều trị tại bệnh viện Hà Tĩnh thì rất đông”.
Cuộc biểu tình chống Trung Quốc của công nhân khu công nghiệp Vũng Áng từ trật tự bỗng biến thành bạo động vào lúc 6 giờ chiều thứ tư, do môt số phần tử kích động.
Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ và khởi tố 76 nghi can được xếp vào ba nhóm phạm tội gồm kích động gây rối, phá hoại tài sản và trộm cắp tài sản.
Công an và quân đội đã hoàn toàn kiểm soát tình hình từ 2 giờ chiều thứ năm.

Người Trung Quốc chạy sang Campuchia

Đông đảo công an, cảnh sát cơ động được triển khai để ổn định tình hình.
Trong khi đó hằng trăm người Trung Quốc đã chạy sang Kampuchia để tránh bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Phát ngôn nhân Cảnh sát Quốc gia Kampuchia, ông Kirt Chantharith, cho hãng thông tấn Reuters biết là hôm qua có hơn 600 công dân Trung Quốc đã qua cửa khẩu Bavet để vào Xứ Chùa Tháp.Một số đến được thủ đô Phnom Penh và số còn lại vẫn ở khu vực Cửa khẩu Bavet.
Viên chức này cho hay những người Trung Quốc tị nạn tạm thời nói có thể sẽ trở lại Việt Nam hay đi nơi khác sau khi tình hình ổn định lại.

Bắc Kinh chỉ trích Hà Nội

Chính phủ Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng cáo buộc Hà Nội ngầm bao che cho hoạt động biểu tình chống Trung Quốc có bạo động trong những ngày vừa qua.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tình trạng bạo động xảy ra có liên quan trực tiếp đến hành vi dung dưỡng và bao che từ phía chính quyền Việt Nam.
Bà Hoa Xuân Oánh từ chối trả lời câu hỏi của báo chí có bao nhiêu công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng trong cuộc bạo động tại Hà Tĩnh hôm qua. Bà cho biết các quan chức ngoại giao Trung Quốc đang trên đường đến hiện trường để tìm hiểu sự việc.
Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh nói chính quyền Bắc Kinh yêu cầu
Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo về việc du lịch đến Việt Nam.
Thông cáo trên trang mạng của Cục Du lịch Trung Quốc cản báo những công dân có kế hoạch đi chơi ở Việt Nam cần phải xem xét kỹ, và nâng cao cảnh giác về mối nguy hiểm ở đó.
Bình luận của Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc cho rằng những vụ bạo động chống Trung Quốc xảy ra ở Việt Nam là do hậu quả của nhiều năm tuyên truyền mà Hà Nội tiến hành.
Báo chí quốc tế cho là những vụ bạo động chống Trung Quốc xảy ra trong tuần này tạo nên sứt mẻ tệ hại nhất trong mối quan hệ Việt- Trung kể từ cuộc chiến biên giới năm 1979 cho đến nay.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top