Người Việt, người Philippines biểu tình chống Trung Quốc tại Manila

Khoảng  200 người gồm Philippines và Việt Nam biểu tình  tuần hành bên nhau tại thủ đô Manila, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động ngang ngược lấn lướt trên Biển Đông mà mới nhất là việc giàn khoan HD- 981 đang đóng trụ để khai thác trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Trường Sa.

Người Việt, người Philippines sát cánh bên nhau trong cuộc biểu tình. RFA photo
Cuộc biểu tình sáng thứ Sáu do cộng đồng người Việt ở Philippines, phối hợp cùng US Pinoys For Good Governance, Di Ka Pasisili Movement, Akbayan, vốn là ba  tổ chức của người Phi thường lên án  thái độ gây hấn của Trung Quốc ngoài thềm lục địa Phi, chống lại những tàu cá của ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Philippines để đánh bắt những loại hải sản mà người bản xứ đang ra sức bảo vệ.
Các bản tin Reuters và AFP gởi đi từ Manila cho thấy đây là cuộc tuần hành  ôn hòa trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở thủ đô Manila,  tiếp sau  âm vang những cuộc biểu tình có xô xát chết người ở Việt Nam một ngày trước đó.
Biểu ngữ: Trung Quốc, cút ngay! - RFA photo
Những người biểu tình Philippines và Việt Nam giương cao khẩu hiệu có nội dung  “Việt Nam Philippines  Chung Tay Chống Trung Quốc”, “Chấm Dứt Hành Động Uy Hiếp Việt Nam Và Philippines”,  “Chúng Tôi Ủng Hộ  Việt Nam” ,“ Trường Sa Việt Nam”, “Thế Giới Ủng Hộ Philippines Và Việt Nam”. Tin nói trước lúc biểu tình chính phủ Philippines 
đã huy động một hàng rào cảnh sát chống bạo động quanh khu vực có tòa nhà của Lãnh Sự Quán Trung Quốc.
Đặt chân đến Philippines đúng vào ngày 2 tháng Năm là ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, du học sinh Huỳnh Tuấn Tâm nói đây là lý do khiến anh phải đi biểu tình phản đối:
Cuộc biểu tình chính thức  diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngay trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc nhưng mà vào khoảng 10  giờ 20  thì số lượng người tập trung trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc là đã hơn 200 rồi.
Theo em biết Philippines chống lại Trung Quốc vì ngoài cái đường lưỡi bò ra thì còn việc nữa là ngư dân Trung Quốc thường qua Philippines để đánh bắt ba ba và đồi mồi trái phép. Vì cả hai nước đều có chung một mục tiêu là mong muốn Trung Quốc ngưng xâm lấn vùng biển và lãnh thổ.
Nếu bình thường tụi em tổ chức biểu tình thì thật ra chỉ khoảng 50 hay 60 thôi, nhưng vì sự kết hợp của những người Phi có cùng một mục tiêu với mình thành ra buổi biểu tình hôm nay trở thành qui mô lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của một dân biểu Philippines khiến cho cuộc biểu tình trở nên sôi động hơn, máu lửa hơn. Cánh phóng viên của những đài tên tuổi như Reuters cũng xuất hiện.
Lên tiếng với phóng viên AFP, một người bản xứ có mặt trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, bà Janicee Buco, đại diện Hiệp Hội Việt Nam Philippines ở Manila, nói rằng những người Việt đi biểu tình hôm nay phần nào liên quan đến những thuyền nhân Việt bỏ xứ qua Phi khi chiến tranh chấm dứt với mong muốn được định cư ở một đất nước tự do tây phương.
Vẫn theo lời bà, nếu Trung Quốc tiếp tục có những hành động chèn ép lấn lướt đối với Việt Nam như lâu nay thì họ cũng có thể thực hiện điều đó với tất cả những nước khác.
Theo bạn trẻ Lê Thu Hà, cũng là du học sinh, luật pháp Philippines không cấm người dân biểu tình bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa. Tuy nhiên luật  của Phi cũng không cho phép người nước ngoài được tập hợp biểu tình trên lãnh thổ Philippines, vì thế kết hợp với người bản xứ có cùng mục tiêu là hợp lý nhất:
Và cái thứ hai nữa khi mà  kết hợp với người Philippines thì việc biểu tình sẽ có hiệu quả hơn. Người Philippines cũng có mối quan ngại là Trung Quốc một khi xâm phạm vùng biển của Việt Nam thì chắc chắn bước tiếp theo là sẽ vi phạm vào vùng biển Philippines.
Biểu ngữ của sinh viên Việt Nam ủng hộ
Philippines chống Trung Quốc xâm lấn -
RFA photo
Thái độ của những người biểu tình Phi đối với người biểu tình Việt Nam, Lê Thu Hà nói tiếp, là rất thân thiện và cởi mở:
Em cảm thấy  xấu hổ bởi vì Việt Nam chưa có luật biểu tình, biểu tình thì thường xuyên bị đàn áp . Qua Philippines thấy thái độ bày tỏ sự phẫn nộ của người dân Philippines thì em vô cùng đau xót cho một dân tộc  mà quyền diễn đạt quyền tự do bày tỏ tình yêu đối với đất nước cũng không có.
Cảm xúc thứ hai, vẫn lời bạn trẻ Lê Thu Hà, trước đây khi Philippines đưa Trung Quốc ra  tòa án quốc tế thì Việt Nam  im lặng, nhưng tới khi Trung Quốc đem giàn khoan vô vùng biển Việt Nam thì người Philippines lại xuống đường chống đối và bày tỏ sử ủng hộ Việt Nam rất mạnh mẽ:
Đó là sự xấu hổ vô cùng tận và đó là cảm xúc thứ hai của em, bên cạnh đó là sự ngưỡng mộ đối  với người dân Philippines.
Đối với Phạm Trần Quân, đang du học Philippines, nếu còn ở trong nước lúc này thì anh không chắc có thể hòa nhịp được với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn nữa, khi nhìn vào những cuộc biểu  tình vừa rồi ở Bình Dương, Vũng Áng, Hải Phòng mà hầu như người tham gia là giới công nhân hơn là giới  sinh viên, Phạm Trần Quân hiểu được rằng Việt Nam có những qui định, những bó buộc khiến người ta ngần ngại trong việc bày tỏ chính kiến của mình:
Ở xa nhìn về quê hương thì mình cảm thấy rất là bất lực, mình muốn làm cái gì đó để góp lửa chung với người ở quê nhà. Thực ra thì sinh viên ít nhiều chịu sự chi phối từ nhà trường, họ được vận động là không được đi biểu tình vì có những tổ chức nước ngoài  lợi dụng từ đằng sau. Em nghĩ họ ít nhiều họ sợ những cái chế tài về hạnh kiểm, về điểm số, về bằng tốt nghiệp nên là họ không đi biểu tình vì họ sợ. Còn những người lao động ở Hải Phòng, ở Bình Dương hay Vũng Áng em nghĩ đo là kết quả của sự bức xúc về đời sống khó khăn của họ thì nó bùng n ra như một qui luật  tất yếu.
Về phần Lâm Quang Hiếu, đây không phải lần đầu tiên  anh tham dự một cuộc tập hợp đông người ở Philippines. Lần thứ nhất, anh cho biết, là buổi mít tinh kỷ niệm trận hải chiến Gạc Ma năm 1979  giữa Việt Nam với Trung Quốc, và lần thứ nhì là đi cùng người Philippines hôm thứ Sáu ngày 16 để phản đối giàn khoan HD-981 trong lãnh hải Việt Nam :
Lần thứ hai là hôm nay thì em thấy được cái sức nóng và sự đoàn kết giữa người Philippines và người Việt Nam. Với tư cách một công dân Việt Nam, em thấy mình phải có trách nhiệm hơn để tham dự những sinh hoạt biểu tình tương tự như thế này để nói lên tiếng nói của mình với bạn bè quốc tế.
Với một hàng rào cảnh sát  khá dày đặc như sáng thứ Sáu mà không có một sự manh động hay đe dọa nào, Lâm Quang Hiếu nhận xét tiếp, rõ ra người ta có sự so sánh và lấy làm tiếc vì sao công an cảnh sát Việt Nam phải sử dụng võ lực hay sức mạnh đông người để uy hiếp những người biểu tình tay không như thế.
Đó là sự khác nhau giữa một quốc gia tự do như Philippines và một đất nước Việt Nam mà quyền tự do ngôn luận và quyền tự do tụ họp còn bị hạn chế gắt gao bởi những người lãnh đạo.


Thanh Trúc - RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top