Trung Quốc kêu gọi VN 'trấn áp bạo loạn'

Bộ trưởng Công an của Trung Quốc đã thúc giục Việt Nam vào ngày thứ Bảy có các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn các hành động được cho là bạo lực chống Trung Quốc và trừng phạt những người bạo động sau các vụ tấn công gây chết người vào đầu tuần này, theo hãng tin Reuters từ Bắc Kinh.

Ông Quách Thanh Côn yêu cầu Việt Nam đảm bảo an ninh cho công dân Trung Quốc.
Hôm 17/5/2014, hãng tin Anh trích dẫn nguồn từ Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã nói nhà lãnh đạo ngành công an Trung Quốc, Bộ trưởng Quách Thanh Côn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Công an của Việt Nam, ông Trần Đại Quang.

"Chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công bạo lực vào các công ty và nhân viên của Trung Quốc," ông Quách được dẫn lời nói.

"Chúng tôi rất không hài lòng về việc phía Việt Nam đã không đối phó một cách hiệu quả để kiềm chế tình hình leo thang,"

Bộ trưởng Công an Trung Quốc nói thêm với người tương nhiệm phía Việt Nam rằng đã có một số lượng lớn thương vong, hãng tin Reuters cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyến cáo công dân Trung Quốc tránh du lịch tới Việt Nam và nói với công dân Trung Quốc đang hiện diện ở Việt Nam tránh đi lại và không nên rời nơi đang trú ngụ cửa họ để tránh để lại cơ sở của họ, theo một tuyên bố được đưa ra trên trang mạng của Bộ này vào ngày thứ Bảy .

Theo Tân Hoa Xã , Bộ trưởng Công an Việt Nam đã đảm bảo với người đồng nhiệm phía Trung Quốc rằng đông đảo công an Việt Nam đã được huy động để vãn hồi trật tự và nhiều nghi phạm bạo động đã bị bắt giữ.

'Đáng tiếc và ngoài mong muốn'

 
Ông Trần Đại Quang đề nghị phía Trung Quốc 'rút ngay' giàn khoan HD-981 ra khỏi Hoàng Sa.
Hôm thứ Bảy, tờ Công an Nhân dân của Việt Nam cũng đưa tin hai Bộ trưởng Công an đã có cuộc điện đàm vào buổi sáng cùng ngày và cho hay tại cuộc điện đàm, ông Quang đã thông báo nguyên nhân xảy ra các vụ bạo lực ở một số địa phương ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.

"Đã có hàng chục chiến sĩ công an bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Sự việc trên xảy ra hết sức đáng tiếc và ngoài mong muốn của phía Việt Nam; lực lượng Công an Việt Nam buộc phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết,

"Tạm giữ hàng trăm đối tượng có hành vi quá khích manh động, vi phạm pháp luật và đã tiến hành khởi tố điều tra; đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ các phần tử kích động, tổ chức biểu tình trái pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật," tờ Công an Nhân dân dẫn lời ông Quang nói.

Theo tờ báo của Việt Nam, ông Quang đã đề nghị Trung Quốc thông báo cho công dân Trung Quốc 'yên tâm tiếp tục' làm ăn ở Việt Nam:

"Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị Bộ trưởng Quách Thanh Côn thông báo cho công dân Trung Quốc đang cư trú, làm việc ở Việt Nam không hoang mang, yên tâm tiếp tục sản xuất, kinh doanh; đồng thời quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và công dân Việt Nam tại Trung Quốc."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quang cũng yêu cầu phía Trung Quốc 'rút ngay; giàn khoan HD-981 ra khỏi khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng độc quyền kinh tế và thuộc thềm lục địa của mình.

"Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị Bộ trưởng Quách Thanh Côn báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc chỉ đạo rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; hai bên sớm trở lại đàm phán để giải quyết những vấn đề bất đồng, vì lợi ích của nhân dân hai nước," ông Quang được tờ Công an Nhân dân dẫn lời nói.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top