Y án tử hình trong vụ xử Vinalines

Tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên mức án tử hình đối với các bị cáo Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị, và Mai Văn Phúc, và tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Vinalines.

Dương Chí Dũng giữ nét mặt bình thản trước giờ tuyên án
Phán quyết của Tòa vừa được đưa ra vào chiều thứ Tư ngày 7/5, theo các báo Việt Nam tường thuật phiên tòa.

Hai ông Dũng và Phúc cùng bị cáo buộc hai tội danh là ‘Tham ô’ và ‘Cố ý làm trái các quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ và cùng nhận mức án 18 năm tù cho tội ‘Cố ý làm trái’ và tử hình cho tội ‘Tham ô’ trong phiên xử sơ thẩm.

Hai tội này liên quan đến thương vụ mua ụ nổi U83M được cho là đã gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỷ đồng, trong đó các bị cáo Dũng và Phúc được cho là mỗi người nhận 'lại quả' 10 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo Dũng và Phúc một mực kêu oan.

Căn cứ không giảm tội

Theo tuyên bố của Hội đồng Xét xử được báo chí trong nước tường thuật thì có các lý do sau đây khiến các bị cáo Dũng và Phúc không được giảm tội:

Vụ án đã gây hậu quả ‘đặc biệt nghiêm trọng’ nên phải áp dụng tình tiết tăng nặng. Hai bị cáo Dũng và Phúc đều có vai trò quan trọng, trực tiếp trong việc mua ụ nổi. Số tiền chiếm hưởng ‘đặc biệt lớn’ và cả hai đều không nhận tội.

Ngoài ra, số tiền gia đình hai bị cáo nộp để ‘khắc phục thiệt hại’ chỉ là ‘một phần rất nhỏ’ so với thiệt hại nên không thể làm căn cứ giúp giảm nhẹ tội.

Cũng theo Hội đồng Xét xử thì cần giữ nguyên mức án tử hình mới ‘đảm bảo được tính răn đe’ đối với tội tham nhũng.

Ngoài ra, Hội đồng Xét xử cũng bác các chứng cứ và lập luận do các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra.

Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử đồng ý khấu trừ một nửa giá trị căn nhà của vợ chồng Dương Chí Dũng khi kê biên tài sản này chứ không tịch thu toàn bộ như trước vì tòa xác định đây là tài sản chung của hai vợ chồng.

Dương Chí Dũng nói rằng không thể 'chịu oan mà chết'
Riêng hai căn hộ cao cấp ở Hà Nội mà người tình của Dương Chí Dũng đứng tên, Tòa giữ nguyên quyết định kê biên và bác kháng cáo của vợ Dương Chí Dũng rằng hai căn hộ này là do bà đi vay mượn tiền để mua.

Tuy nhiên tòa cũng khấu trừ số tiền người tình Dương Chí Dũng cho là tiền bà góp vào để mua một trong hai căn hộ nói trên.

Ngoài ra, Tòa không chấp nhận kháng cáo của vợ Mai Văn Phúc yêu cầu hủy kê biên căn nhà ở Quảng Ninh với lý lẽ căn nhà này là tài sản từ công sức lao động của riêng bà.

Hội nghị chống tham nhũng

Phán quyết cuối cùng của Tòa đáng lẽ đã được đưa ra sớm hơn, nhưng sau đó đã bị hoãn lại cho đến ngày 7/5, tức là đến sau hội nghị chống tham nhũng toàn quốc ở Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài các bị cáo chính là Dũng và Phúc, các bị cáo còn lại đều bị giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Theo đó, Trần Hải Sơn, cựu tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines, nhận tổng cộng 22 năm tù.

Trần Hữu Chiều, cựu phó tổng giám đốc Vinalines, bị tuyên tổng cộng 19 năm tù.

Cả hai bị cáo này đều bị buộc hai tội là ‘Tham ô’ và ‘Cố ý làm trái’ như các ông Dũng và Phúc.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top