16.000 tỷ đồng cho ngư dân, cảnh sát biển

Quốc hội Việt Nam hôm 9/6 thông qua gói 16.000 tỷ đồng (tương đương 750 triệu đôla) hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư.

Giàn khoan của Trung Quốc khiến quan hệ Việt - Trung căng thẳng
Ngoài khoản chi này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam còn nói sẽ cho ngư dân vay 10 nghìn tỷ đồng (510 triệu đôla) với lãi suất thấp (3%/năm) để đóng tàu cỡ lớn, phục vụ đánh bắt xa bờ.

Có 98,4% đại biểu tham gia biểu quyết đồng ‎ý với nghị quyết thu chi này.

“Hiện nay trong bối cảnh tình hình hết sức đặc biệt, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có những quyết sách và đối sách đặc biệt, ưu tiên mọi nguồn lực cho vấn đề Biển Đông là số một,” đại biểu Quốc hội Chu Lê Chinh của tỉnh Lai Châu phát biểu.

Việt Nam đang tích cực hiện đại hóa đội tàu đánh cá và kiểm ngư với công suất và sức bền lớn hơn.

Vào ngày 4/6 vừa qua, tàu kiểm ngư được cho là lớn và hiện đại nhất Việt Nam được xuất xưởng tại Quảng Ninh, trong một buổi lễ mà đích thân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự.

Việt Nam cũng được cho là sẽ được cung cấp các tàu tuần duyên hiện đại từ Nhật Bản vào đầu năm sau.

Tuy vậy, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch được trích lời cho biết khoản chi này là chưa đủ, và rằng Quốc hội nên thể hiện “quyết tâm rất mạnh mẽ” để bảo vệ biển đảo bằng cách “cắt phần lớn các khoản chi tiêu thường xuyên như giao tế, tiếp khách, mua sắm, đi lại”.

Cùng ngày, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cũng đã gửi thư đến nghị viện các nước để kêu gọi “đồng hành với Việt Nam” phản đối hành động sai trái của Trung Quốc và “bảo vệ chính nghĩa”.

Trong khi đó, dường như không thấy dấu hiệu Trung Quốc nhượng bộ đòi hỏi của Việt Nam.

Hôm 9/6, Trung Quốc gọi sự kiện giao hữu thể thao giữa Việt Nam và Philippines hôm Chủ nhật 08/06 trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa là ‘trò hề vụng về’.

Bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm 09/06: “Quý vị có thấy màn lừa phỉnh của Việt Nam và Philippines cuối cùng cũng chỉ là trò hề vụng về?

“Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng nước xung quanh đó.

“Chúng tôi yêu cầu Philippines và Việt Nam dừng mọi hành vi gây ra tranh cãi và rắc rối, tuân thủ nghiêm ngặt Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Nam Hải, và nhằm tránh mọi hoạt động có thể gây phức tạp hóa hay phóng đại hóa tranh chấp,” phát ngôn viên của Trung Quốc nói.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top