Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) vẫn ăn hoa quả nhiễm độc vì chúng vẫn an toàn.

Theo Cục trưởng Cục BVTV, người tiêu dùng đã sử dụng hoa quả trong số 300 tấn hoa quả nhiễm độc kia vẫn đang còn rất an toàn.

PV: Cục Bảo vệ thực vật vừa phát hiện 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Quy trình xử lý số hoa quả nhiễm độc này thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: Khoai tây nhiễm độc của Trung Quốc vẫn an toàn
Ông Nguyễn Xuân Hồng: 300 tấn hoa quả này tính trong cả năm 2013. Đây là mẫu của hơn 1 triệu tấn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, lấy của các lô hàng khác nhau, cộng dồn lại. Việc xử lý tuân theo Thông tư 13 của Bộ NN&PTNT về vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu và theo thông lệ quốc tế. Khi hàng hóa đến cửa khẩu, đầu tiên họ chưa thuộc diện kiểm tra chặt thì chúng tôi chỉ lấy mẫu, lưu mẫu và vẫn cho nhập vào, các doanh nghiệp vẫn buôn bán bình thường.

Đối với những lô vi phạm lần đầu, lần sau sẽ tăng tần suất kiểm tra, nếu vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ không cho họ xuất khẩu sang Việt Nam các nguồn hàng không an toàn.

Ngoài ra, theo thông lệ quốc tế, khi phát hiện các mối nguy cơ đó thì phải thông báo cho phía nước xuất khẩu biết, Việt Nam cũng thường xuyên nhận được thông báo của các nước cảnh báo để có biện pháp ngăn ngừa các vi phạm có thể xảy ra sau này.

PV: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện trong 300 tấn hoa quả gấp bao nhiêu lần mức cho phép? Số hoa quả độc này hiện đang ở đâu?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: So với quy định, loại nhiều nhất cũng chỉ cao hơn 2-3 lần. Mức này là cực kỳ an toàn và người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả mà chúng tôi phát hiện nhiễm độc vẫn đang còn rất an toàn.

Hiện 300 tấn hoa quả đã ra hết thị trường rồi vì theo thông lệ quốc tế, như nói ở trên, chúng tôi lấy mẫu kiểm tra sau. Chỉ trong trường hợp đặc biệt là ngay sau khi kiểm tra mức độc hại quá cao và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rất lớn thì mới ngay lập tức công bố để người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm đó trong một thời gian, đồng thời truy xuất lại và tiêu hủy.

PV: Vậy là nhiều người tiêu dùng đã ăn phải cam, quýt, nho, hồng... nhiễm độc. Bản thân ông có dám ăn hoa quả nhiễm độc không?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: Với mức vi phạm như vậy, tôi vẫn ăn vì chưa ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức độ nhiễm độc này chỉ để công bố bên kia họ vi phạm và có nguy cơ dẫn đến mất an toàn. Để kiểm tra xem có an toàn cho người tiêu dùng hay không người ta sử dụng chỉ số Daily Intex, một ngày có thể ăn bao nhiêu.

Ví dụ, khi một quả táo có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, một người ngày nào cũng phải ăn 70 quả táo thì mới mất an toàn. Chúng ta không thể ăn mỗi ngày bằng ấy táo được nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe được.

Hay 1 thanh niên 17 tuổi ăn 50kg cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép thì mới mất an toàn.

Nói thế để thấy mức người ta đưa ra để cảnh báo đang còn rất an toàn cho người sử dụng.

PV: 300 tấn hoa quả nhiễm độc có phải là lớn không thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: So với mấy triệu tấn nông sản nhập từ nước ngoài vào thì là thấp.

PV: Trong khi nhiều mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu... của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị dồn ứ ở cửa khẩu thì rau, củ, quả của Trung Quốc dù nhiễm độc vẫn thông quan dễ dàng. Phải nhìn nhận nghịch lý này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: Các mặt hàng như thanh long, dưa hấu... bị ứ đọng ở cửa khẩu là vì lý do thương mại. Chúng tôi chưa nhận được thông báo của Trung Quốc về việc các nông sản Việt Nam chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng cho phép bao giờ, và cũng chưa xảy ra trường hợp Trung Quốc trả lại hàng vì lý do đó.


Gừng Trung Quốc tại VN có độc, Cục khuyên "cứ ăn"


Lấy 50 mẫu gừng ở Hà Nội và TP HCM kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện một mẫu có dư lượng hóa chất Aldicarb - một loại thuốc trừ sâu cực độc có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa... Tuy nhiên, Cục đã kịp thời trấn an người dân vì nguy cơ gừng Trung Quốc nhiễm hóa chất Aldicarb ở nước ta không cao, chỉ cần rửa sạch và bóc kỹ vỏ gừng trước khi sử dụng.Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết trên VnExpress, trước thông tin nông dân Trung Quốc sử dụng Aldicarb trong sản xuất gừng, Cục Bảo vệ thực vật đã tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm gừng nhập khẩu. Đồng thời Cục đã tiến hành lấy 50 mẫu gừng Trung Quốc hiện có tại 10 chợ lớn trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM để kiểm tra.


Kết quả phát hiện 1 mẫu gừng lấy tại chợ Bình Điền - TP.HCM có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm).


Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng cũng như các loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.


Ông Hồng cũng cho biết người dân không nên quá lo lắng vì nguy cơ gừng Trung Quốc nhiễm hóa chất Aldicarb ở nước ta không cao (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng thuốc sâu và mức dư lượng thực tế phát hiện thấy). Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Bảo vệ thực vật vẫn khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch và bóc kỹ vỏ gừng trước khi sử dụng.

Gừng Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu

Cách trấn an của người đứng đầu Cục Bảo vệ Thực vật khiến nhiều người nghĩ đến hướng dẫn chọn măng an toàn của Bộ Y tế cách đây chưa lâu. Măng vốn được xem như một sản phẩm thực phẩm đặc sản truyền thống thường được nhiều gia đình sử dụng phổ biến trong dịp tết và trong thực đơn các bữa tiệc. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh vượt tiêu chuẩn hàng trăm lần có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đã làm không ít người dân lo lắng…


Cụ thể, vào trung tuần tháng 9/2012 lượng chức năng Thanh Hóa cũng đã phát hiện và bắt giữ 530 kg măng sợi khô đã được sấy, hấp bằng lưu huỳnh. Qua kiểm tra cho thấy hàm lượng lưu huỳnh trong số măng này vượt hàng trăm lần so với mức cho phép. Tháng 10/2012, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy 25 tấn măng tươi sơ chế bằng lưu huỳnh.


Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có một loạt hướng dẫn người dân chọn mua thực phẩm an toàn cực kỳ cụ thể, chi tiết để bảo vệ sức khỏe từ cách chọn măng, trứng, thịt, rau...


Theo Bộ Y tế măng khô an toàn là măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nylon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Tuy nhiên, khi nhìn tờ hướng dẫn chọn thực phẩm an toàn của Bộ Y tế, những người bán hàng cho biết những thứ đó họ biết thừa, thậm chí hướng dẫn của Bộ... sai.


Chị Nguyễn Thị Khá, tiểu thương ở chợ Triều Khúc, Hà Nội cho rằng: “Măng Việt Nam lấy từ vùng núi, của đồng bào dân tộc nên thường có màu xám xỉn, hơi đen. Hàng mà Bộ Y tế hướng dẫn chuẩn quá, chỉ có hàng chế biến qua thuốc mới có thể đẹp được như thế”.


Theo tư vấn của người bán hàng, măng an toàn là măng khô, nhìn gầy, có màu đen hoặc xám hơn bình thường, có mùi gác bếp vì bà con dân tộc thường phơi măng xong để gác bếp. Măng mốc không bán được sẽ được thu mua lại, xử lý thành măng đẹp như Bộ y tế hướng dẫn người dân mua.


Còn chị Nguyễn Thị Thường (ở Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), làm nghề buôn măng từ Yên Bái về Hà Nội gần 10 năm nay, cho rằng hướng dẫn trên của Bộ... sai.


"Măng khô "xịn" là măng mỏng, khi ngâm vào nước mới nở ra. Ở đây bảo chọn măng có bề rộng thịt dày nhưng thịt dày là người ta đã ngâm qua lưu huỳnh cho nở.


Nhiều nơi để măng cả củ ép rồi sấy, không phơi, còn ngai ngái rồi ngâm qua lưu huỳnh cho không mốc, dày thịt. Đừng bao giờ chọn măng dày như thế. Măng củ phải thái mỏng ra phơi mới ngon.


Bình thường làm sao bẻ gẫy măng được, chỉ khi vừa mới phơi khô xong, còn giòn thì mới bẻ được. Cũng giống như quần áo phơi nắng xong vừa mang xuống có cảm giác khô giòn, nhưng sau 2 tiếng thì "ỉu", chị Thường nói.


Ngoài ra, chị Thường cũng gợi ý nên chọn măng màu nâu nhạt hoặc đen như được gác bếp.


Xem ra, các hướng dẫn của Cục Bảo vệ Thực vật và Cục An toàn thực phẩm khó làm cho người dân yên tâm, dù chỉ là tạm thời.Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top