Dòng chảy của những đồng...đô la, rúp, nhân dân tệ, và....

Gần tới giờ đi ngủ thì chuông điện thọai reo, nhìn màn hình thấy số của anh Bình bạn thân bên Việt nam gọi điện. Tôi hết hồn lật đật bắt máy, chuông reo giờ này chắc có chuyện gì quan trọng lắm lắm đây.

- Ê tao đang tính mua nhà cho bé Nhàn ở San Jose, nó sắp tốt nghiệp rồi.

Tôi thở phào nhẹ cả người. Tưởng chuyện gì. Bé Nhàn đang học Đại học ở California. Bình làm giám đốc một công ty phân phối sản phẩm lớn ở Việt nam. Ồ nhưng mà sao nó không mua nhà ở Việt nam nhỉ? Cha con nhà Bình đều có thẻ xanh để cư trú ở Mỹ.

- Nhưng sao mày không mua ở Việt nam, tao nghe bé Nhàn nói nó về Việt nam làm việc mà?

- Tài sản ở Việt nam thì biết thế nào.

- Nhưng nhà ở San Jose thì hơi mắc...

- Tao biết, nhưng độ 300,000 thì tao cố được. À mà thằng Ngân chủ của tao có thẻ xanh rồi đó, nó mới mua nhà ở San Jose luôn

Ngân là chủ nhân một công ty phân phối sản phẩm lớn bậc nhất ở Việt nam, là người trả lương cho Bình. Nhưng tôi nhớ lại là anh này đâu có bà con chi ở Mỹ.

- Ủa đi Mỹ theo kiểu gì vậy?

- Mày không biết à? Kiểu Business, một triệu đô la và đầu tư một cơ sở kinh tế với ít nhất 10 công nhân.

- Ờ, nhưng nó lập công ty gì ở Mỹ hả?

- Mày dốt quá, mở một cơ sở làm nail với 10 thợ thì có khăn gì. Cái nhà nó mua cũng khỏang hơn 500,000 á nghen.

- Ờ...

Chợp mắt sau cuộc chuyện trò, tôi chợt nhớ bài báo hôm nọ mới đọc trên The New Yorker. Người ta nói rằng thành phố có giá nhà đắt nhất Bắc Mỹ bây giờ là Vancouver bên Canada. Giá nhà tăng vì nhiều người Trung quốc đến mua nhà. Bài báo nói rằng những người này muốn tài sản của họ nằm ở một nơi an tòan, rồi cuộc sống gia đình, tương lai con cái được bảo đảm... Xem ra chẳng khác gì anh Bình bạn tôi và tay đại gia Ngân chủ của Bình.

Cách đây hơn 10 năm tôi có dịp đi công tác với một anh làm giám đốc khu công nghiệp C. Anh than với tôi là mỗi năm anh phải tốn cho hai đứa con đi du học với số tiền tương đương hai chiếc xe Camry. Bây giờ không rõ những người con đó ra sao rồi, nhưng những câu chuyện ông A mua nhà ở California, bà B mua nhà ở Boston thì thiên hạ cứ đồn rầm rầm. Nay chính tai tôi nghe câu chuyện của Bình và Ngân.

Hóa ra những đồng đô la lại cứ chạy theo chiều về nơi đã ...in ra nó ư?

À không, có những nhà đầu tư nữa, người ta đem đô la vào xây nhà máy, thuê công nhân.

Những người công nhân này dùng tiền làm thuê đi mua những sản phẩm rẻ tiền của Ngân và Bình phân phối. Ngân và Bình mua mấy cái này từ những nhà sản xuất bên Tàu.

Ơ, mấy người Tàu này lại đem tiền đó qua Vancouver mua nhà.

Tóm lại những đồng tiền cũng lại cuối cùng về nơi đã in ra nó. Thay vì nó ở lại Trung quốc để giải quyết chuyện ô nhiễm của thủ đô Bắc Kinh, hay là xây cất nhưng khu nhà giá rẻ cho công nhân ở khu Sóng thần Bình dương (à cách đây mấy ngày Bình dương có bạo lọan,) nó lại sang Bắc Mỹ góp phần chỉnh trang đô thị, đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ và Canada.

À mà đâu chỉ có người Việt và người Tàu. Cô bạn học chung lớp người Bulgaria kể cho tôi nghe: Anh biết không, ở Florida có cả một khu phố tòan người Bulgaria. Mà mấy tay này hồi xưa cũng có liên quan với chế độ của Todor Givkov nghe.

Mà cũng lại là đô la, chẳng nghe ai nói đến Rúp hay Nhân dân Tệ cả.

Tôi nhắm mắt chìm vào giấc ngủ, với hình ảnh ông Chu Phong, người lãnh đạo phong trào Thiên An Môn năm xưa, bị công an Trung quốc trục xuất lên máy bay. Ông Chu chắc là muốn rằng những đồng đô la được ở lại Trung quốc để lấy nước từ sông Hòang Hà lên cho người dân miền Cam Túc. Có thể là nó ở dạng một lọai... Nhân dân tệ nào đó, nhưng tôi nghĩ là ông Chu không hình dung rằng nó có hình Mao Trạch Đông.

Washington DC, những ngày kỷ niệm 25 năm Thảm sát Thiên An Môn.

Những nhân vật trong câu chuyện này đều có thật, chỉ có tên của họ là không!


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top