Máy tính cơ quan chính phủ VN bị hack

Đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường xác nhận nhiều máy tính của cơ quan này đã bị tấn công bằng mã độc, nhưng cũng cho biết không có dữ liệu mật nào bị đánh cắp.

Công ty bảo mật ESET nói nhiều cường quốc đang quan tâm tới dữ liệu liên quan đến Biển Đông
Sáng 24/6, ông Nguyễn Hữu Chính, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường, được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn lời cho biết tin tặc đã đính kèm mã độc vào tài liệu có đuôi .word và gửi đến các nhân viên của Bộ.

Các tài liệu này, sau khi được mở ra, sẽ phát tán mã độc vào máy tính của nạn nhân, ông Chính cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định cho đến nay, tin tặc vẫn chưa tiếp cận được nguồn dữ liệu bảo mật của đơn vị này.

"Trong thời gian qua cũng đã xuất hiện một số đợt tấn công tương tự vào hệ thống mạng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và chúng tôi đã xử lý được," ông Chính được dẫn lời nói.

Trước đó, hôm 20/6 công ty bảo mật ESET đã đăng tải một báo cáo trong đó cho biết các chuyên gia của họ đã phát hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam.

Công ty này cho biết mã độc sử dụng trong vụ tấn công có khả năng phát hiện xem máy tính của nạn nhân có đang sử dụng BKAV - phần mềm chống virus được sử dụng phổ biến trong hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ, hay không.

Nếu phát hiện ra BKAV, virus sẽ sử dụng các thuật toán riêng để triệt hạ tường lửa của phần mềm này, báo cáo cho biết.

Trong tin đăng ngày 24/6, TTXVN cũng dẫn lời ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng tại BKAV, cho biết hiện các biện pháp an ninh mạng tại một số đơn vị ở Việt Nam "chưa đủ để bảo đảm an toàn trước các chiêu thức tấn công mới và liên tục của tin tặc".

Tuy nhiên ông cũng cho biết đến nay vẫn chưa nhận được yêu cầu trợ giúp nào từ Bộ Tài nguyên Môi trường.

Liên quan tới Biển Đông?

ESET cho rằng việc hệ thống máy tính của Bộ Tài nguyên Môi trường bị tấn công vào thời điểm này là đặc biệt đáng chú ý.

"Bất cứ cơ quan về môi trường nào trực thuộc chính phủ cũng trữ một lượng lớn dữ liệu mật về các vấn đề kinh tế và chiến lược quốc gia," báo cáo viết.

"Hiện nay, Biển Đông đang thu hút nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết, và những dữ liệu như bản đồ, kết quả khảo sát, nghiên cứu và một số báo cáo khác nhiều khả năng sẽ được các cường quốc trong khu vực cũng như các tập đoàn đang hoạt động trong vùng quan tâm".

Hồi tháng Năm, TTXVN cũng cho biết hơn 200 trang web trong nước, trong đó có 6 trang web của chính phủ, đã bị một nhóm tin tặc tự xưng là "đến từ Trung Quốc", tấn công.

Những diễn biến mới nhất xảy ra giữa lúc căng thẳng gia tăng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền hồi đầu tháng Năm.

Hơn một tháng qua, tàu chấp pháp của hai nước đã liên tục có các vụ va chạm gây quan ngại.

Mới đây, Trung Quốc cũng đã di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 về hướng gần với bờ biển Việt Nam hơn.

Cục Hải sự của nước này cũng cho biết ba giàn khoan khác của Trung Quốc cũng sẽ sớm được đưa vào hoạt động trên Biển Đông.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top