Nhật giao tàu tuần duyên cho VN đầu 2015

Việt Nam hy vọng sẽ nhận được các tàu tuần duyên từ Nhật Bản vào đầu năm sau, giữa lúc Hà Nội đang tìm cách đẩy mạnh khả năng tự vệ trên Biển Đông.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kêu gọi các nước "lên tiếng mạnh mẽ" trước Trung Quốc
Thông tin trên được Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm 1/6.

"Mọi việc đang tiến triển rất tốt và chúng tôi dự kiến sẽ nhận được tàu [từ Nhật Bản] vào đầu năm sau," ông Vịnh được Reuters dẫn lời nói.

Ông cũng cho biết Tokyo đang giúp huấn luyện và chia sẻ thông tin với lực lượng tuần duyên của Việt Nam.

Trước đó, hôm 28/5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với Quốc hội rằng chưa thể lập tức cung cấp các tàu tuần tra mà nước này không còn sử dụng cho Việt Nam trong lúc chính lực lượng tuần duyên của Nhật đang bị quá tải vì các hoạt động tuần tra trên biển.

Trong diễn văn khai mạc Đối thoại Shangri-La hôm 30/5, ông Abe đã tuyên bố sẽ "hỗ trợ hết sức mình" cho các quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển, động thái đã khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Căng thẳng trên Biển Đông lên cao trong thời gian gần đây, sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền hồi đầu tháng Năm.

Các tàu của hai nước đã liên tục đối đầu trong những tuần qua, dẫn đến nhiều lo ngại từ giới quan sát rằng các vụ đụng độ có thể gây thiệt hại về tính mạng và khiến căng thẳng leo thang.

Mới đây nhất, Hà Nội hôm 26/5 đã cáo buộc tàu Trung Quốc đã cố ý đâm chìm một tàu cá của Việt Nam.

Kêu gọi các nước lên tiếng

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết mặc dù hoan nghênh sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và Nhật Bản, ông vẫn cho rằng các nước khác cũng nên lên lớn tiếng hơn về hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Tôi nghĩ rằng tất cả các nước, dù có công khai nói ra hay không, cũng đều hiểu hành động của Trung Quốc là sai trái và không đồng ý với những gì nước này đang làm," ông được Reuters dẫn lời nói.

"Tôi nghĩ rằng các nước khác cũng nên lên tiếng mạnh mẽ hơn, công khai hơn."

Nhiều quốc gia Đông Nam Á trong đó có Malaysia vẫn tỏ ra do dự trong việc lên tiếng chống lại Trung Quốc vì lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế hai nước.

Ông Vịnh cho biết đã có cuộc gặp với Trung tướng Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-la, người đã lặp lại "quan điểm được nêu trước đó" của Trung Quốc.

"Tôi nói với phó tổng tham mưu quân đội của họ rằng Việt Nam không muốn có căng thẳng với Trung Quốc," ông nói.

"Chúng tôi không muốn xung đột để tranh giành thắng thua với họ, điều mà chúng tôi muốn là hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ."


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top