Việt Nam tiếp tục gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ

Việt Nam tiếp tục đánh động dư luận quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc (trái) gần giàn khoan dầu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với VN ở Biển Đông hôm 14 tháng 5 năm 2014. AFP PHOTO / HOANG DINH NAM
Thông tấn xã Việt Nam loan tin hôm qua, tại trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc tại New York, ông Lê Hoài Trung, đại sứ trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc lại gửi thư lên ông Ban Ki- moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kèm theo Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống vẫn còn hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng biển của Việt Nam.
Nội dung công hàm vừa nêu cho biết Hà Nội đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau. Tuy nhiên phía Bắc Kinh vẫn không đáp ứng.
Chính quyền Hà Nội tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh giải quyết các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán hoặc các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, UNCLOS năm 1982.
Theo đề nghị của ông Lê Hoài Trung, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho lưu hành Công hàm vừa nói như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Bên cạnh đó gửi công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc tương tự như hai công hàm trước của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam. Hành động này bị cho là ngang ngược.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt nam hôm qua cũng có thư chính thức gửi cho chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện các nước thông báo về tình hình Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.
Nội dung thư mà ông Trần Văn Hằng gửi cho chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện các nước cũng nhắc lại việc Trung Quốc kể từ đầu tháng 5 cho hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Theo chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Việt Nam thì hành động đó đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Thư của ông Trần Văn Hằng nói rằng cho đến nay tình hình tại khu vực Biển Đông vẫn tiếp tục căng thẳng. Trung Quốc tiếp tục thực hiện ý đồ xác lập chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để thực hiện hóa đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông.
Ông Trần Văn Hằng kêu gọi nghị sĩ quốc hội các nước đồng hành với Quốc hội và người dân Việt Nam có biện pháp kịp thời cần thiết, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, giá trị hòa bình chung của nhân loại, bảo vệ giá trị luật pháp quốc tế về nguyên tắc tôn trong chủ quyền quốc gia…


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top