Xe đạp điện và cái bảng số

Việc bắt buộc phải đăng ký biển số cho xe đạp điện trên tòan quốc kể từ ngày 1/6/2014 đang làm cho các chủ cửa hàng kinh doanh mặt hàng này gặp khó khăn và những ai đang sở hữu xe đạp điện thì rất lo lắng không biết phải làm sao.

Một cửa hàng bán xe đạp điện. Nguồn news.zing.vn
Theo quy định tại Thông tư số: 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an về việc đăng ký biển số xe máy điện, người sở hữu xe máy điện phải có các loại giấy tờ như: giấy khai đăng ký xe, giấy tờ chủ xe, chứng từ nguồn gốc của xe, hóa đơn bán xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ… Đối với xe của các tổ chức – cá nhân nước ngoài thì thực hiện việc đăng ký - cấp biển số cho xe máy điện tại phòng CSGT Tỉnh – Thành phố ,  xe cá nhân được cấp tại công an quận, huyện, thị xã.
Nên hay không nên đăng ký biển số cho xe đạp điện
Nhưng tâm lý người người Việt Nam từ trước giờ cho rằng xe máy được hiểu như ‘Honda, Yamaha,..’còn xe máy điện là xe đạp điện. Anh Lê Văn Hùng chủ một cửa hàng đang kinh doanh xe máy – xe đạp điện tại Đống Đa – Hà Nội cho chúng tôi biết là anh rất bức xúc với những quy định trên, quy định ra như vậy chỉ làm thiệt thòi và gây khó khăn cho người dân và chủ doanh nghiệp. Không thể nào mà xe đạp điện đăng ký lấy biển số đựơc vì do các giấy tờ chứng minh không có:
Tất cả xe đạp điện tòan là nhập lậu, mà nhà nước quản lý không chặt, quản lý thị trường tòan ăn tiền, đơn giản như thế! Công an kinh tế thì không làm, hóa đơn thì xuất cho 2 triệu lượt xe. Lúc đầu vào xe ra đăng ký là hóa đơn xe đạp điện, bây giờ các ông ra kiểm tra là bảo chúng tôi không rõ ràng. Do ban đầu người ta không làm chặt chẽ, để bây giờ người dân ta đi rồi, vấn đề đó làm thì làm khó cho dân thì chính, doanh nghiệp thì không làm nữa thì làm mảng khác, không vấn đề gì.”
Tất cả xe đạp điện tòan là nhập lậu, mà nhà nước quản lý không chặt, quản lý thị trường tòan ăn tiền, đơn giản như thế! Công an kinh tế thì không làm, hóa đơn thì xuất cho 2 triệu lượt xe. Lúc đầu vào xe ra đăng ký là hóa đơn xe đạp điện, bây giờ các ông ra kiểm tra là bảo chúng tôi không rõ ràng.
Anh Lê Văn Hùng
Chị Thư vừa kinh doanh và sửa xe đạp điện tại Cầu Giấy - Hà Nội, cho chúng tôi biết có nhiều xe đạp điện đã được sử dụng từ rất lâu qua nhiều đời chủ thì làm sao đăng ký biển số xe được:
“có những người mua lâu lắm rồi, thậm chí có những xe ngày xưa mà tôi sửa cho khách, không có số khung số máy, thì trong bản đăng ký đó không thể ghi số khung số máy được, thế là bản thân khách không còn nhớ cái chỗ mà người ta mua xe ở đâu? Vì người ta mua lâu quá rồi, cửa hàng đóng cửa rồi, không có giấy tờ được, thế thì bây giờ bảo là nhân dân đi đăng ký để kiểm tra, thì phải tạo điều kiện cho nhân dân, chứ nếu không bắt dân nhân biến tài sản của nhân dân thành đống sắt vụn?”
Biển số xe máy điện sẽ cấp cho người dùng
tại điểm đăng ký phương tiện Công an quận
Nam Từ Liêm. Công an đợi chờ, chủ xe thờ ơ...
Một ban sinh viên đang học năm hai tại Sài Gòn tên Thái, cho biết việc đăng ký biển số xe đạp điện thì tốt và cách bảo vệ được tài sản cho người dân, nhưng với những thủ tục, giấy tờ thì quá phức tạp:
Thì tôi nghĩ cái chuyện đó mà quản lý như vậy thì nó sẽ tốt thôi, nó sẽ quản lý được cái tài sản của nhân dân. Nhưng mà có cái là bây giờ ép cái thủ tục xe đạp điện nó cũng ra đời mấy năm nay, phổ biến được mấy năm rồi nên lúc mà yêu cầu các giấy tờ chi li tỉ mỉ như hóa đơn lúc mua đồ đó, hóa đơn đỏ để đi đăng kí thì bây giờ rất là nhiều người người ta không có tìm được cái hóa đơn đó đâu. Nếu như vậy thì phải có cái hướng dẫn nào đó, và có cái thủ tục, cái bước mà để hướng dẫn cho người ta, để hỗ trợ người ta đăng kí. Thì nếu mà ra qui định đăng kí thì người ta vẫn phải đi đăng kí thôi, như vậy thì phải cho người ta khoảng thời gian để người ta đi đăng kí.”
Quản lý như vậy thì nó sẽ tốt thôi, nó sẽ quản lý được cái tài sản của nhân dân. Nhưng mà có cái là bây giờ ép cái thủ tục xe đạp điện nó cũng ra đời mấy năm nay, phổ biến được mấy năm rồi nên lúc mà yêu cầu các giấy tờ chi li tỉ mỉ...thì bây giờ rất là nhiều người người ta không có
Anh Thái (sinh viên)
Vào ngày 6/6, Bộ GTVT phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho người sử dụng các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện”.  Theo đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt vừa cho biết, trên địa bàn cả nước, lực lượng chức năng hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp xe đạp điện nào đến đăng ký biển số, và việc xử lý phạt xe đạp điện vi phạm giao thông vẫn còn đang một trở ngại đối với cảnh sát giao thông, vì rất khó khăn để phân biệt, xác định được giữa xe máy điện và xe đạp điện bằng nhãn quan đang lưu thông trên đường phố.
Chị Vi, cho chúng tôi biết có nhiều khách hàng đến hỏi mua xe đạp điện cũng rất băn khoăn về việc đăng ký biển số, vì không phân biệt được giữa xe đạp điện và xe máy điện làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh:
“Có một số khách hàng vẫn băn khoăn là có những xe đạp điện như vậy có phải đăng ký hay không? Nhưng thật ra là cái quy định việc đăng ký biển số xe máy điện có phần nào ảnh hưởng đến xe đạp điện, bởi vì mọi người hiểu lầm là cả xe máy điện và xe đạp điện đều phải đăng ký.”
Một số chủ cửa hàng nói rằng do nhà nước quản lý yếu kém về tai nạn giao thông, nên cái gì không quản lý nổi là cấm rồi ra quyết định, không cần nghĩ gì đến quyền lợi của người dân và không tìm hiểu nguồn gốc vấn đề. Anh Thành đang làm chủ một cửa hàng xe điện máy được 5 năm tại Quận 8 - Tp.HCM cho chúng tôi biết, có nhiều khách hàng sẽ không đăng ký lấy biển số xe đạp điện:
Kiếm đâu ra người mà chịu chứng giấy cho mình, cũng khó lòng lắm, không khả thi lắm, tại vì xe máy điện mà quản lí cái đó thì nó hơi rườm rà, nó rối, quản lí chủ yếu là ba cái xe kia mà còn quản lí không tốt mà còn quản lí thêm xe này để làm gì
Anh Thành
“Thì đăng kí xe thì không luôn, tại vì đăng kí bây giờ biết giấy tờ đâu mà đăng kí, khó lắm. Giấy tờ rồi nhiều lúc cửa hàng người ta đâu có giấy gì cho mình đâu mà mình đăng kí. Tôi mua ví dụ mua khác thời bây giờ, ví dụ mua thời năm trước, năm nay biết gì đâu mà đăng kí. Kiếm đâu ra người mà chịu chứng giấy cho mình, cũng khó lòng lắm, không khả thi lắm, tại vì xe máy điện mà quản lí cái đó thì nó hơi rườm rà, nó rối, quản lí chủ yếu là ba cái xe kia mà còn quản lí không tốt mà còn quản lí thêm xe này để làm gì. Thật sự tôi thấy không hay. Làm chưa tốt mà. Thật ra xe máy điện theo tôi nghĩ  cũng không cần.”
Anh Hùng cho rằng nếu xe đạp điện được chính trong nước sản xuất thì thừa sức nhưng cũng không thể cạnh tranh được nổi vởi xe đạp điện nhập lậu.
“Sản xuất thì thừa sức, vấn đề là ca nhập lậu nó nhanh hơn, thực tế là dân Việt Nam cái gì làm nhanh ra tiền thì làm, còn về vấn đề lâu dài thì đơị cơ chế thì nhà nước không khống chế được. Bây giờ xiết rồi, sau rồi đến phạt không đăng ký, rồi có cò lái các kiểu ngay.”
Còn nếu nhà nước muốn kiểm tra được xe đạp điện thì phải làm ngay từ khâu nhập khẩu ban đầu, nếu không thì doanh nghiệp vẫn cứ như cũ mà làm:
“Buôn bán thì phải nói vấn đề nhập khẩu trước, đã làm sạch thì phải làm sạch tất cả mọi vấn đề ngay từ ban đầu. Bây giờ các doanh nghiệp họ nhập về rất nhiều, chẳng sao cả hàng vẫn về bình thường, đó là do quản lý không chặt. ”
Những điều luật từ nhà nước được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích cho người dân, nhưng cách thức thực hiện lại chưa hợp lí, từ đó đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt thòi cho họ. Quá nhiều giấy tờ - thủ tục hành chính để làm biển số cho một chiếc xe máy điện liệu có khả thi? Hay sẽ lại nảy sinh thêm nhiều nạn cò lái cho việc đăng ký biển số và hàng loạt vấn đề tiêu cực sau cái biển số xe đạp điện này.


An Nhiên, thông tín viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top