Ngoại trưởng Philippines thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đang có chuyến thăm gấp rút Việt Nam trong hai ngày 2/7-3/7.

Việt Nam và Philippines đang xích lại gần nhau trong căng thẳng chủ quyền ở Biển Đông?
Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận với BBC chuyến thăm được thực hiện "theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh".

Chuyến thăm làm việc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu có các động thái "chuẩn bị hồ sơ" kiện Trung Quốc lên tòa trọng tài quốc tế.

Philippines đã mang Trung Quốc ra tòa này để khiếu nại về tuyên bố chủ quyền đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông và nhiều lần kêu gọi Việt Nam và các nước láng giềng cùng tham gia.

Manila cũng nói sẽ đề nghị tòa trọng tài phán quyết nhanh vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia vào vụ kiện.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã bác bỏ thông báo từ tòa án, đề ra thời hạn đến 15/12 năm nay để Bắc Kinh trả lời đơn kiện của Philippines trên vùng biển được cho là giàu tài nguyên.

Nguồn tin của BBC cho hay trong hai ngày làm việc ở Hà Nội, ông Albert del Rosario sẽ có hội đàm với người tương nhiệm Phạm Bình Minh và gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một trong những nội dung thảo luận được cho là căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Cơ hội hợp tác?

Đầu tháng Năm, Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây phản đối từ Hà Nội.

Làn sóng biểu tình chống Trung Quốc đã kéo theo một số cuộc bạo động làm ít nhất bốn người Trung Quốc thiệt mạng ở miền Trung Việt Nam.

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục vận hành giàn khoan 981 tới giữa tháng Tám, đồng thời chuyển thêm một số giàn khoan khác vào Biển Đông.

Sự kiện giàn khoan 981, theo một số đánh giá, có thể là cơ hội cho Việt Nam "thoát Trung", tức thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc cũng khiến Việt Nam phải đi tìm trợ giúp của quốc tế, nhất là các nước có quyền lợi quốc gia tại Biển Đông.

Mới đây, ngày 8/6 hải quân Việt Nam và Philippines đã lần đầu tiên có giao lưu thể thao trên đảo Song Tử Tây thuộc Trường Sa, chỉ dấu cho thấy quân đội hai bên đang xích lại gần nhau.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino hồi tháng Năm, nói Việt Nam và Philippines kiên quyết phản đối Trung Quốc về vụ hạ đặt giàn khoan và kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động xâm phạm ở Biển Đông.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

1 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top