Sài Gòn: Dân tiếp tục tự thiêu

Sài Gòn – Trước bệnh viện 7A (bệnh viện quân y), tại ngã ba Trần Phú và Nguyễn Trãi (cũng đối diện Bệnh viện An Bình Q.5, Sài Gòn) nhiều người đã chứng kiến một người đàn ông tự thiêu trong tư thế đang ngồi trên ghế, lúc 11 giờ, ngày hôm qua, 02.07.2014.


Một sinh viên thực tập tại bệnh viện 7A phỏng đoán nguyên dân: “Nghe nói do nghèo và bệnh nặng quá, không có khả năng chữa trị, nên đã tự thiêu”.

Website www.xaluan.com cho hay, người dân quanh đó cho biết vụ tự thiêu xảy ra khá nhanh. Người đàn ông tự thiêu tên là H.V.Đ, khoảng 52 tuổi, sống lang thang tại khu vực trên. Khi lửa vừa bốc cháy, chỉ một lát sau, chiếc ghế bị cháy rụi, còn cơ thể người đàn ông bị ngã ra phía sau trong tình trạng cháy đen.

Cách nay hơn một tháng, khoảng 6 giờ sáng ngày thứ sáu 23.05.2014, nữ huynh trưởng gia đình Phật tử, Lê Thị Tuyết Mai đã tự thiêu ngay trước cổng Dinh độc lập. Sau đó công an cho biết bà Mai tự thiêu để phán đối cộng sản Hoa Lục đặt giàn khoan tại Biển Đông Việt Nam. Còn theo tin từ phía Giáo hội PGVNTT thì bà Mai còn tự thiêu vì tình trạng không có tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Mới đây, cũng cùng một hành động tự thiêu chống cộng sản Hoa Lúc, một người Mỹ gốc Việt, sống tại Floria là ông Hoàng Thu cũng đã tự thiêu.

Cách nay hai năm, ngày 30.07.2012, trước trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu, gần nơi bà Đặng Thị Kim Liêng ở, bà đã tự thiêu để phản đối cộng sản Hà Nội kết án nặng nề con gái bà là blogger Tạ Phong Tần, dù blogger này chỉ viết các bài phân tích về những vụ án xét xử oan sai của hệ thống pháp luật Việt Nam và lên án tham những. Ngoài ra, theo người nhà bà Liêng, việc tự thiêu liên quan đến sự thông đồng của các quan chức địa phương nhằm cướp đoạt một phần đất của gia đình bà. Tình trạng đất đai của nhà bà Liêng đến nay vẫn chưa được giải quyết, và nguyên nhân cái chết của bà cũng chưa được các cơ quan chức năng công bố.

Như vậy, chỉ trong hai năm qua, tại Việt Nam có ba vụ tự thiêu của người dân để phản đối các chính sách đất đai bất công, không có tự do ngôn luận và tôn giáo.

Riêng trường hợp ông H.V.Đ, tự thiêu hôm qua trước một bệnh viên quân đội, đến nay, vẫn chưa được công bố rõ ràng về nguyên nhân cũng như những thông tin liên quan đến cuộc tự thiêu này.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top