Sinh viên Việt Nam bị cấm tham dự Đại hội Thanh Niên Úc Châu

Ba sinh viên trong nước được Ban Tổ Chức Đại hội Thanh Niên Úc Châu mời sang Melbourne tham dự nhưng bị cấm xuất cảnh.

Sinh viên khắp thế giới về tham dự Đại hội Sinh Viên Úc châu (http://daihoi.org.au/youthconference/). Website Đại hội Sinh Viên Úc châu
Lý do vì sao và biện pháp như thế nhằm mục đích gì?
Cấm vì lý do an ninh
Đại hội Thanh niên Úc Châu diễn ra trong bốn ngày từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 tại thành phố Melbourne của Úc. Đại hội lần này mang tên ‘Một giấc mơ: Tuổi trẻ Việt Nam Đoàn kết’.
Ban tổ chức cho biết có chừng 200 thanh niên gốc Việt tại Úc tham gia sinh hoạt do Liên Đoàn Hiệp hội Sinh Viên Úc Châu và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đứng ra tổ chức.
Cũng theo Ban Tổ chức họ có mời ba sinh viên từ Việt Nam sang để tham dự hoạt động này. Mục đích trình bày cho những người trẻ gốc Việt tại Úc về tình hình thực tế trong nước; bên cạnh đó là bày tỏ sự ủng hộ của người trẻ ở Úc Châu đối với sinh hoạt vì một xã hội tốt đẹp hơn mà nhiều bạn trẻ trong nước đang thực hiện.
Anh Don Lê, một thành viên trong Ban Tổ Chức, cho biết về diều này:
Chúng tôi cũng hy vọng những bạn trong nước thấy những người trẻ sống tại hải ngoại luôn luôn ủng hộ và đóng góp trong công cuộc chung với họ. Và hy vọng họ cũng nhớ là chúng tôi cũng luôn nhớ đến họ khi họ đang làm những công việc xã hội
Anh Don Lê BTC Đại hội Sinh Viên Úc châu
Lần này Ban Tổ Chức Đại hội Sinh Viên Úc châu cũng đã mời 3 người sinh viên từ Việt Nam đến làm diễn giả cho Đại hội Sinh viên Úc Châu. Mục tiêu để các diển giả từ Việt Nam giúp cho các tham dự viên có thể học hỏi thêm về tình trạng của Việt Nam. Các diễn giả trình bày kinh nghiệm đang sống trong một xã hội lạc hậu.
Chúng tôi cũng hy vọng những bạn trong nước thấy những người trẻ sống tại hải ngoại luôn luôn ủng hộ và đóng góp trong công cuộc chung với họ. Và hy vọng họ cũng nhớ là chúng tôi cũng luôn nhớ đến họ khi họ đang làm những công việc xã hội.
Tuy nhiên các bạn sinh viên trong nước được mời như thế đã không thể có mặt tại đại hội, vì khi họ lên máy bay để đi Úc đã bị cơ quan an ninh Việt Nam chặn lại tại phi trường Tân Sơn Nhất.
Một số sinh viên trong Ban Tổ Chức Đại hội
Thanh Niên Úc Châu (http://daihoi.org.au/
youthconference/gallery)
Bạn sinh viên Nguyễn Văn Tráng ở Thanh Hóa trình bày lại việc bị cấm xuất cảnh:
Từ Nội Bài vào Tân Sơn Nhất, khi làm thủ tục hải quan, họ chặn hộ chiếu của tôi lại, họ đưa vào phòng thẩm vấn. Có 5 an ninh thẩm vấn. Họ không giải thích lý do cụ thể mà nói rằng đây là vì lý do an ninh quốc gia ngăn không cho đi, không được phép đi. Sau đó họ thu hộ chiếu của tôi. Khi tôi yêu cầu làm biên bản thu hộ chiếu thì họ không làm mà thu một cách cưỡng chế! Họ sử dụng luật rừng nói không cho đi là không cho đi thôi!
Mục đích giao lưu trình bày tình hình trong nước
Một sinh viên khác cũng bị chặn là anh Phạm Đắc Đạt ở Hải Dương cũng nói về trường hợp của bản thân và mục đích chuyến đi Úc:
Tôi nhận được thư mời của ông Chris Hayes, dân biểu của tiểu bang Victoria, mời sang (Úc) để tham dự Đại hội Sinh Viên ( Úc Châu) Lần thứ nhất.
Trước hết tôi rất muốn biết cộng đồng người Việt Nam ở bên đó có những hoạt động ra sao. Rồi tôi cũng muốn giao lưu với người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy khi nhận thư, tôi cũng đã nhận lời.
Sau đó tôi có liên hệ Đại sứ quán Úc để xin visa.
Sinh viên Nguyễn Văn Tráng cũng nói những chuẩn bị cho hoạt động tại đại hội thanh niên Úc Châu ở Melbourn, Úc:
Họ không giải thích lý do cụ thể mà nói rằng đây là vì lý do an ninh quốc gia ngăn không cho đi, không được phép đi. Sau đó họ thu hộ chiếu của tôi. Khi tôi yêu cầu làm biên bản thu hộ chiếu thì họ không làm mà thu một cách cưỡng chế! Họ sử dụng luật rừng nói không cho đi là không cho đi thôi!
sinh viên Nguyễn Văn Tráng
Tôi suy nghĩ tham gia đại hội để tăng thêm tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tôi là thanh niên nên xác định sẽ trình bày các vấn đề đang xảy ra trong nước. Chuẩn bị thảo luận về các vấn đề xã hội, và tại một đất nước độc đảng cộng sản như bây giờ là vấn đề dân chủ…
Hội Những Người bị cấm xuất cảnh
Phát biểu tại Đại Hội
Anh Paolo Thành Nguyễn, một trong những người cũng từng bị cấm xuất cảnh đưa ra nhận định về biện pháp mà cơ quan an ninh Việt Nam đang tiến hành với nhiều công dân như anh và hai bạn sinh viên Nguyễn Văn Tráng và Phạm Đắc Đạt:
Tôi nghĩ vấn đề này với Nghị định 336 là một nghị định mơ hồ, họ có thể áp dụng một cách tùy tiện và đối với bất cứ ai nằm trong diện mà họ đánh giá có khả năng đi ra nước ngoài ‘này, kia’ thì họ lên danh sách sẵn hết. Không phải tùy theo sự kiện, mà họ có một danh sách những người nằm trong ‘hội, nhóm này kia’.
Hướng đấu tranh bây giờ khác những năm trước: có xu hướng mở rộng ra bên ngoài và có sự kết hợp từ bên ngoài vào bên trong. Vấn đề là họ không quản lý được nên cấm. Họ cấm những đối tượng có khả năng đi ra nước ngoài, liên kết với nước ngoài; họ có danh sách cấm hết.
Tôi nghĩ vấn đề này với Nghị định 336 là một nghị định mơ hồ, họ có thể áp dụng một cách tùy tiện và đối với bất cứ ai nằm trong diện mà họ đánh giá có khả năng đi ra nước ngoài ‘này, kia’ thì họ lên danh sách sẵn hết. Không phải tùy theo sự kiện, mà họ có một danh sách những người nằm trong ‘hội, nhóm này kia’.
Anh Paolo Thành Nguyễn
Theo tôi nghĩ đó là cách họ ngăn ngừa sự phát triển của các nhóm dân sự. Họ ngăn ngừa sự hiện diện của những người trong nước ra nước ngoài. Họ rất sợ sự hiện diện mang tính hình ảnh liên kết. Một người trẻ trong nước đi ra nước ngoài và có hình ảnh liên kết với những tổ chức nước ngoài , có sự hiện diện và nói trực tiếp tại một diễn đàn nào đó thì luôn làm họ lo ngại hơn là nói trên Internet.
Dù bị cấm xuất cảnh nhưng hai bạn Nguyễn Văn Tráng và Phạm Đắc Đạt cho biết sẽ vẫn dùng phương tiện mạng xã hội để trình bày với đại hội. Tuy vậy theo bạn Paolo Thành Nguyễn, biện pháp cấm xuất cảnh của công an cũng phần nào đạt được mục tiêu của họ.
Theo tôi nghĩ ( biện pháp đó) cũng có hiệu quả. Thường Internet mở rộng cho nhiều người, nó không bị giới hạn về vấn đề giao tiếp, vấn đề quan hệ; nhưng khi ra nước ngoài, sự tiếp cận trực diện, hoặc sự học hỏi thông qua những buổi gặp gỡ người này, người kia. Tính thực tế, tính hiện diện ở ngay sự kiện, tác động lớn hơn khi diễn ra trên Internet. Mang tính hành động và thực tế hơn nên họ ngăn ngừa điều đó!
Bản thân bạn Nguyễn Văn Tráng là người từng tham gia phân phát các tài liệu về quyền con người. An ninh đã trực tiếp làm việc, đe dọa bản thân anh này, rồi đến bạn gái và gia đình của anh.
Anh  Phạm Đắc Đạt cho biết về sinh hoạt bản thân để rồi bị cấm xuất cảnh như vừa nêu:
Bản thân tôi thì có rất nhiều lần anh em sinh hoạt, tụ tập với nhau, cũng đã gặp nhiều trường hợp an ninh gây sự, quấy rối, thậm chí đanh đập rất nhiều rồi!
Những người bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam đã hình thành ra Hội Những người bị cấm xuất cảnh. Họ đã tiến hành hai cuộc cà phê công khai có mời công an xuất nhập cảnh đến dự để nói về quyền tự do được đi lại của công dân.


Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
Share this post
 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Stumble Upon
 • Share to Evernote
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

44 Bình luận

 1. من المعروف ان تنظيف المنازل من بين اهم الخدمات الضرورية في التنظيف والترقية بمنازلنا الى مصاف المنازل العصرية والتي عرفت تنظيفا عصريا من شانه ان يوفر لساكنته ظروفا حياتية راقية ولابد من توفر هيئة تختص في المجال مع تقديم ضمانات متكاملة من شانه ان تجعل الافراد يضمنون نجاح خدمة التنظيف ولا حاجة للمزيد من ضياع الاموال عبر طلبات خدمة تنظيف المنازل التي لا تلبي حاجياتهم ولا تتماشى مع رغباتهم لأن العديد من شركات تنظيف المنازل تسعى فقط الى عرض خدماتها عبر طرق ترويجية فحسب من اجل كسب المال فقط دون مراعاة الوازع الاخلاقي والضمير المهني الذي يحتم على مدراء مثل هاته الشركات ان يسعوا خلف ارضاء العملاء ليس اكثر من هذا عبر اتقان تنظيف المنازل .
  شركة نقل عفش بالرياض
  شركة مكافحة حشرات بالرياض
  شركة تنظيف شقق بالرياض

  شركة تنظيف منازل بالرياض
  شركة نقل عفش بالقصيم
  شركة مكافحة حشرات بالقصيم
  شركة تنظيف بالقصيم

  ReplyDelete
 2. والنظافة الان من الامور المهمة والاساسية فى حياة كل شخص ومعنا
  شركة تنظيف منازل بالجبيل هى شركة من اهم شركات التنظيف بالمنطقة وذلك لكونها تمتلك احدث المعدات الخاصة بالتنظيف وتتميز كذلك

  شركة تسليك مجارى بسيهات
  شركة تنظيف منازل بسيهات

  ReplyDelete
 3. شركة المثالية للتنظيف الشركة الرائدة لجميع خدمات التنظيف بالمنطقة الشرقية - خبراء النظافة الشاملة - خبرة 23 عاما تستطيعون من خلال المثالية للتنظيف الحصول علي افضل خدمات التنظيف ومكافحة الحشرات للمنازل والشقق والفلل والمجالس والمفروشات بجميع مدن ومحافظات المنطقة الشرقية بالمملكة العربية السعودية فتقدم شركة المثالية للنظافة كل ما ليديها من امكانيات وخبرات لخدمة عملائها فهي حقا افضل شركة تنظيف بالمملكة وتوفر لعملاها الخدمات بجميع المحافظات فتوفر

  شركة المثالية للتنظيف بالدمام
  شركة المثالية للتنظيف بالخبر

  شركة المثالية للتنظيف بالقطيف
  شركة المثالية للتنظيف بالجبيل
  شركة المثالية للتنظيف بالاحساء

  وتستطيعون ايضا الحصول علي تنظيف شاملة مع التعقيم والتلميع وابادة الحشراتبجودة ودقة مثالية واسعار رخيصة مع شركة تنظيف منازل بالاحساء المتخصصة في خدمة عملائها بالاحساء علي اكمل وجة

  شركة تنظيف منازل بالاحساء
  شركة تنظيف بالاحساء

  شركة المثالية للتنظيف بالاحساء

  تواصلوا معنا لمعرفة اسعار المثالية للتنظيف بالمنطقة الشرقية وخدماتها المتميزة

  ReplyDelete

 4. هل تبحثون عن شركة تنظيف متخصصة ؟ هل تريدون الحصول علي خدمات تنظيف بجودة فائقة واسعار رخيصة ؟ هل تعانون من مشاكل التنظيف ؟ اليكم الحل الامثل الشركة التي تقدم خدمات تنظيف شاملة لجميع اركان المنزل وكل ما يحيط به من والي مع التعقيم والتلميع للجدران والسيراميك وتنظيف وتعقيم المجالس والمفروشات وبارخص الاسعار وهي شركة تنظيف بالقطيف والتي من خلالها انتم دائما في امان فمع افضل شركة تنظيف منازل بالقطيف تحصلون علي منزل نظيف امن خالي من الحشرات والامراض والاوبئة تسطيعون ايضا الحفاظ علي صحة اطفالكم وتكسبوا منازلكم المنظر الراقي المبهر مع شركة تنظيف منازل بالقطيف فتوفر الشركة جميع خدمات التنظيف التي يبحث عنها اهالي محافظة القطيف وهي تنظيف الشقق والفلل والمجالس والكنب والسجاد والموكيت والمفروشات بجميع انواعها فنولكم

  شركة تنظيف شقق بالقطيف
  شركة تنظيف مجالس بالقطيف

  شركة تنظيف كنب بالقطيف
  شركة تنظيف خزانات بالقطيف

  شركة المثالية للتنظيف بالقطيف
  المثالية للتنظيف بالقطيف
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالقطيف

  كما توفر الشركة خدمات مكافحة الحشرات ورش المبيدات الالمانية المستوردة ذات التاثير الفعال في ابادة الحشرات نهائيا وبلا رجعة فاذا اردتم الحصول علي خدمات مكافحة الحشرات وخاصة النمل الابيض لا تترددوا في الاتصال بشركة المثالية للتنظيف بالقطيف

  شركة مكافحة حشرات القطيف
  شركة مكافحة النمل الابيض بالقطيف

  ReplyDelete
 5. هل تعانون من الحشرات وكثرتها واضرارها البالغة نقدم لكم افضل شركة لابادة جميع انواع الحشرات بالضمان وهي شركة المثالية لمكافحة الحشرات حيث تقدم اليوم افضل العروض والخدمات بارخص الاسعار بخصم 50% لفترة محدودة

  شركة المثالية لمكافحة الحشرات
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالدمام
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالخبر
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالقطيف
  ______________________________________________________________________________________________________________
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالاحساء
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بالجبيل
  شركة المثالية لمكافحة الحشرات بجدة

  ReplyDelete
 6. الشركة تمتلك خبرة كبيرة ومعرفة تامة بكافة الحشرات التي تعيش بمدينة الرياض ونمتلك كافة المبيدات اللازمة للقضاء عليها ونحن بقسم شركة رش مبيدات بالرياض نهتم باقتناء احدث المبيدات المستعملة على الصعيد العالمي حيث نضمن باستيرادها افضل جودة لخدمتنا ونشكل جلسات عمل علي يد مختصين للتوعية واعطاء التعليمات الخاصة باستخدام المبيدات كل نوع منها على حدا لانها تمتاز بتنوع كبير وطرق استخدام مختلفة ونتائج ايضآ مختلفة.
  شركة رش مبيدات بالرياض
  شركة مكافحة حشرات بالرياض
  شركة مكافحة النمل الابيض بالرياض

  ReplyDelete
 7. هل تبحث عن شركة متخصصة فى خدمات التنظيف بالطائف بافضل المعدات والسوائل وثقة تمة فى العمل ودقة فى النتائج كل هذه المميزت توفرها شركة الخليج الشركة الافضل والامثل فى الخدمات المنزلية بالطائف وبما اننا الشركة الافضل والامثل بدون منافس سوف نسعى لتوفر افضل الخدمات باقل تكلفة وبقدر كبير من الاهتمام والدقة عزيزى اينما كنت فى اى منطقة ا وحى تابع لمدينة الطائف اتصل بنا وسوف نصلك فى الحال شركة الخليج للخدمات المنزلية شركة تنظيف منازل بالطائف
  شركة تنظيف فلل بالطائف
  شركة تنظيف خزانات بالطائف
  شركة تسليك مجارى بالطائف
  شركة رش مبيدات بالطائف
  شركة مكافحة نمل ابيض بالطائف
  شركة مكافحة حشرات بالطائف
  شركة عزل اسطح بالطائف
  شركة عزل خزانات بالطائف

  ReplyDelete

 8. السلام عليكم ورحمة الله وبركاته اما بعد ، اهالي المنطقبة الشرقيه بالمملكة العربية السعوديه يسر شركة شام للخدمات المنزليه ان تعلن لجميع اهالي المنطقه عن بدأ تقديم خدماتها الخاصه بالمسابح للموسم الصيفي الجديد وذلك من خلال فروعا في مدينة الدمام ومدينة الخبر ومدينة القطيف ومدينة الجبيل ، واما عن فرعنا في مدينة الدمام فسوف تجدونه علي المتصفح تحت اسم
  شركة تنظيف مسابح بالدمام
  وايضا تحت اسم
  شركة صيانة مسابح بالدمام
  مقترنا برقم هاتف مندوبنا بالدمام لذل فللفحصول علي اي خدمه تخص المسابح تنظيفها او تشغيلها او صيانتها فليس عليك الا التصال بنا وسوف نصلك فورا ، واما اذل كنت من اهل مدينة الخبر وتحتاج الي ان تستفيد من خدماتنا في مدينة الخبر فسوف تجدنا علي المتصفح تحت اسم
  شركة صيانة وتنظيف مسابح بالخبر
  وفي هذا الفرع نسعد بتقديم كل الخدمات التي تخص المسابح لاهالي الخبر من خدمات تنظيف او صيانة او تشغيل برك السباحه ،ولاننا قد عملنا في شركة شام علي تغطية المنطقة الشرقيه كافه فقد حرصنا علي ان يكون لنا فرع في مدينة القطيف يختص بتقديم خدمات المسابح لجميع اهالي مدينة القطيف والذي سوف تجدونه علي المتصفح تحت مسمى
  شركة تنظيف وصيانة مسابح بالقطيف
  وهنا سوف تجدون كل ما يخص المسابح من خدمات تنظيف المسابح بالقطيف وصيانتها وتشغيلها ‘واما عن مدينة الجبيل فلنا ايضا هناك فرع يختص بتقديم خدمات المسابح لجميع اهالي الجبيل من تنظيف وصيانه وتشغيل وهذا الفرع سوف تجدونه علي المتصفح تحت اسم
  شركة صيانة وتنظيف مسابح بالجبيل
  بهذا اعزائي نكون في شركة شام قد استطعنا ان نغطي كافة انحاء المنطقة الشرقيه وتقديم كافة خدمات المسابح التي يحتاجها اهالي المنطقه باحدث الاساليب والطرق العلميه وباستخدام افضل مواد التنظيف واحسن اجهزة ومعدات الصيانه والتعقيم ، فلا تقلق عزيزي العميل ولا تحتار فشركة شام هي افضل اختيار .
  ReplyDelete
 9. Some other basic tools are of course your copy, images and other content that you can have on your site, but that is pretty much a given. Other tools that can be used on your website as part of internet marketing are for example auctions, coupons, membership areas and of course informational pages.
  digital marketing course in janakpuri delhi

  ReplyDelete
 10. Hi I’m liked the theme of this website post . Tech Trainers is one of the leading provider of IT online trainings.
  software testing
  manual testing
  manual testing tutorial
  software testing course
  manual testing tutorial

  ReplyDelete
 11. Do you want a website to gain best knowledge on latest sarkari result?
  Check our website sarkari result exams.
  The website is provides information about Sarkari Exam, govt jobs, sarkari results.
  Thanks.

  ReplyDelete
 12. hey check out my website that aims at the art culture and history and how it fares in the modern world. studio 66 tv

  ReplyDelete
 13. Really amazing content, thanks for sharing with us and keep updating! This website article is really excellent and unique. I will visit your site again.
  You can see the Bangladesh Education, JSC, PSC, SSC, HSC, Honours, nu, Result, routine and Job circular Pureinfobd

  ReplyDelete

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top